21/06/2024

Công ty Năng lượng SpeedTech, một công ty lớn của Đài Loan ủng hộ Thông điệp “Laudato sì” của ĐTC Phanxicô. Cụ thể, các sản phẩm của công ty có logo Vatican.

Khi Đài Loan có tên trong danh sách các quốc gia xanh, thì không có gì ngạc nhiên khi một trong những công ty năng lượng mặt trời tìm thấy một đồng minh về thiên nhiên tại Vatican, ĐTC Phanxicô, người tích cực lên tiếng cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

Cụ thể, công ty đang sản xuất một số đèn năng lượng mặt trời nhỏ với logo Vatican. Đây là cách mà các vị lãnh đạo công ty hy vọng sẽ làm cho thế giới biết đến lời kêu gọi hành động vì môi trường của ĐTC. ĐTC Phanxicô ủng hộ mạnh mẽ chương trình nghị sự về phát triển bền vững năm 2030 và chống biến đổi khí hậu.

Được thành lập năm 2002, công ty SpeedTech không chỉ thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tại các gia đình, mà còn sử dụng các công nghệ xanh mới để hỗ trợ người nghèo. Trong số các sản phẩm của công ty có đèn chống thấm nước cho ngư dân, radio sạc năng lượng mặt trời, quạt thể thao và bẫy muỗi.

Ngoài các hệ thống năng lượng mặt trời lớn được lắp đặt trong các công ty và trường học; mỗi năm, hàng trăm tấm pin mặt trời nhỏ được công ty gửi đến các trại tị nạn và các quốc gia đang phát triển, nơi trẻ em thường không có điện để học bài.
Theo ông Lucas Chiu, một nhân viên của công ty, mục đích của công ty “không chỉ kinh doanh mà còn giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Từ lâu, Đài Loan và Tòa thánh đã hợp tác trong các dự án nhân đạo. Mỗi năm đại sứ quán lắp đặt hàng trăm tấm pin mặt trời nhỏ phân phối cho các tổ chức bác ái; và logo của Vatican được in trên các sản phẩm. Ngoài ra, hai bên còn cùng nhau thúc đẩy các dạng năng lượng bền vững, có thể tái tạo, là điều cả Đài Loan và ĐTC quan tâm.

Ông Chiu ca ngợi những nỗ lực về môi trường của ĐTC: “ĐTC là một Giáo hoàng rất xanh”. Ông cùng với một số người khác, đại diện công ty sẽ đến Roma vào tháng 11 tham dự một hội nghị về năng lượng tái tạo và sẽ được ĐTC tiếp kiến. Ông cho biết, đó là một vinh dự lớn, và nhấn mạnh rằng tầm nhìn của ĐTC phù hợp với mục tiêu riêng của công ty về chuyển đổi sang năng lượng sạch. Ông hy vọng sẽ học hỏi và hiểu thêm về hướng phát triển năng lượng bền vững từ ĐTC.

Ngoài chương trình nghị sự về môi trường, thông qua một diễn đàn y tế hàng năm, Đài Loan cũng đã lên tiếng về các vấn đề khác mà ĐTC ưu tư: đô thị hóa, vấn đề dân số già với tỷ lệ sinh thấp, sự cần thiết của các thành phố sạch, nông nghiệp bền vững và các vấn đề của phụ nữ như chăm sóc sức khỏe, bình đẳng và tiếp cận giáo dục. (Crux Now 01/11/2019)

Ngọc Yến – Vatican