Một giám mục người Ai Len đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa các băng đảng tội phạm thù hận ở Drogheda, Ai Len, trong nỗ lực chấm dứt bạo lực đã cướp đi ba mạng sống trong sáu tháng.

 

Audio

Đức cha Michael Router, giám mục phụ tá của giáo phận Armagh, Bắc Ai Len, đã đưa ra đề nghị trên sau khi một thiếu niên bị sát hại dã man hồi giữa tháng 1. Thi thể của Keane Mulready-Woods, 17 tuổi, một thành viên của một băng đảng ở Drogheda, được tìm thấy tại hai địa điểm khác nhau ở Dublin. Việc thi thể của thiếu niên bị phân mảnh cách khủng khiếp đã gây sốc cho mọi người.

Trước việc sát hại thiếu niên này, Đức cha Router nói: “Tất cả sự sống của con người là thánh thiêng, và một cuộc tấn công vào sự thánh thiêng này trên một người vẫn còn là trẻ em thì thật kinh tởm và vượt qua niềm tin tôn giáo. Việc xúc phạm sự sống này đã làm giảm nhân tính chung và ý thức của chúng ta về chính mình như một dân tộc văn minh.”

“Phải làm điều gì đó để ngăn chặn bạo lực”

Chia sẻ với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ, Đức cha Router nói: “Phải làm điều gì đó trước tình trạng này để ngăn chặn bạo lực.” “Không có gì bị mất khi lên tiếng nói. Ở Bắc Ai Len cũng vậy. Phải có người nào đó hét lên dừng lại ở một giai đoạn nào đó để ngăn chặn các vụ đánh bom và nổ súng, và mọi người đã phải chịu rất nhiều đau khổ để đạt được điều đó.”

Hồi giữa tháng 1, một tài xế taxi bị bắn hai phát đạn khi các tội phạm băng đảng nhắm vào đối thủ của chúng là hành khách trên xe taxi. Đức cha Router cho biết vụ bắn chết một tài xế taxi vô tội cho thấy những người bình thường có thể bị cuốn vào những cuộc tấn công rất ngẫu nhiên. Người dân sợ hãi vì có thể trở thành nạn nhân của các băng đảng bất cứ lúc nào.

Phải đứng lên và nói điều mà người khác không thể nói

Đức cha Router cho biết những người báo tin cho cảnh sát cũng bị đe dọa mạng sống, nhưng ngài nói: “Đôi khi bạn phải đứng lên và nói điều mà người khác có lẽ không thể nói và bạn chịu nguy hiểm vì người khác.” Ngài cũng hy vọng rằng mọi người biết là các linh mục trong thị trấn đều sẵn lòng và cởi mở với những ai muốn các ngài loan tin cho cảnh sát, dù biết là các linh mục có thể gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, Đức cha cũng nhận định nguyên nhân của tình trạng bạo lực không chỉ là ma túy mà còn là sự bất lực của cảnh sát và sự thiếu quan tâm của chính quyền. (Crux 21/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican