21/06/2024

Tuần vừa qua, Đức cha Michael Mulvey, giám mục giáo phận Corpus Christi ở bang Texas, Hoa Kỳ, đã chia sẻ với báo South Texas Catholic về việc ngài hiến tủy để cứu sống một bà mẹ.

Audio

Trước khi trở thành giám mục, năm 2004, khi cha Mulvey đang là một linh mục của giáo phận Austin, cha được giới thiệu với tổ chức cấy ghép tủy xương có tên là “Be the Match Registry”, mục đích là hiến tủy khi phù hợp với bệnh nhân.

Hiến tủy khi phù hợp với bệnh nhân

Một giáo dân của cha, rất năng nổ và bác ái, làm công việc đăng ký người tham gia vào tổ chức cấy ghép tủy xương. Ngài ngưỡng mộ sự dấn thân và hết lòng với công việc của người này và sau khi nghe về việc đăng ký, ngài đã ghi tên vào tổ chức hiến tủy.

Năm nay, khi tổ chức tìm thấy tủy của Đức cha thích hợp với một bệnh nhân, ở tuổi 70, ngài đã đi đến San Antonio để hiến tặng tế bào gốc ngoại vi. Tủy của Đức cha hợp với một người mẹ được chẩn đoán mắc một loại ung thư máu.

Khiêm tốn và biết ơn

Dù chưa bao giờ gặp người phụ nữ đó, Đức cha Mulvey chia sẻ rằng ngài khiêm tốn bởi kinh nghiệm và bày tỏ lòng biết ơn vì có thể đóng góp cho hạnh phúc của người mẹ này và gia đình bà. Đức cha nói: “Nhận biết rằng sự sống tôi có là được Thiên Chúa ban tặng, tôi có thể trao lại và tạo nên một khác biệt lớn lao trong cuộc sống của người này, trong cuộc sống của các con bà và gia đình bà là một điều tôi thường nghĩ đến.”

“Be the Match Registry”

Tổ chức “Be the Match Registry” dùng tủy khỏe mạnh từ nguồn bên ngoài thay thế các tủy xương bị bệnh. Tiến trình này được dùng để chữa các bệnh ung thư máu cũng như các bệnh về xương và hệ thống miễn nhiễm. Mỗi 3 phút có một người bị chẩn đoán ung thư máu hay rối loạn về máu.  

Bà Leticia Mondragon, chuyên gia về phát triển người hiến tặng, nói: “Chúng tôi cám ơn Đức cha Mulvey đã chia sẻ câu chuyện của ngài bởi vì thật quan trọng khi chúng ta có những người lãnh đạo như ngài, cổ võ sứ vụ cứu sự sống trên toàn cầu của chúng ta.” (CNA 09/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican