24/07/2024

Một nghiên cứu do Đại học Milan thực hiện để theo dõi ý kiến công chúng trong trường hợp khẩn cấp Covid-19 và tác động của nó đối với tinh thần tôn giáo của người dân Ý, được công bố hôm 22/05/2020, cho thấy sự gia tăng cầu nguyện và lòng sùng đạo ở Ý.

 

Nghiên cứu cho thấy khi lệnh phong tỏa buộc các nhà thờ phải đóng cửa, “tần suất cầu nguyện và tham gia các nghi lễ tôn giáo tăng lên, mặc dù những điều này chỉ có thể tham dự trực tuyến.”

Nghiên cứu dựa trên các cuộc phỏng vấn với 4.600 người trên khắp nước Ý từ ngày 20/04-15/05, cho thấy tỷ lệ cầu nguyện tăng cao nhất, trong đại dịch, là trong số những người Công giáo không đến nhà thờ ít nhất một lần một tuần; hơn 16% những người đi lễ ít nhất mỗi tháng một lần, nhưng không phải mỗi tuần, cho biết họ cầu nguyện mỗi ngày trong đại dịch. Về phản ứng đối với đại dịch, nghiên cứu cho thấy 11% số người gia tăng cầu nguyện hàng ngày nằm trong số những người “Công giáo không thực hành”, hiếm khi hoặc không bao giờ tham dự Thánh lễ.

Tuy nhiên, nghiên cứu nói thêm, “sự gia tăng thực hành tôn giáo được ảnh hưởng chủ yếu bởi giai đoạn cấp bách nhất của cuộc khủng hoảng. Trên thực tế, tần suất cầu nguyện giảm đi cùng với sự suy giảm số người bị nhiễm bệnh.” Những người có người thân trong gia đình bị nhiễm virus corona “gia tăng đáng kể sự tham gia của họ vào các cử hành tôn giáo và cầu nguyện.”

Theo nghiên cứu này, tỷ lệ tham dự Thánh lễ tại nhà thờ trước khi đại dịch bùng nổ và tham dự trực tuyến trong thời gian đại dịch không thay đổi nhiều đối với độ tuổi trên 45, nhưng tăng 17% ở độ tuổi dưới 45. (CNS 22/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News