Sáng thứ Bảy 11/07, Stephen Anthony Shields, 24 tuổi, ở Dunnellon, bang Florida, đã phóng hỏa đốt nhà thờ Nữ Vương Hòa bình ở Ocala, Florida, khi các tín hữu đang ở trong nhà thờ chuẩn bị Thánh lễ sáng.

 

 

Cảnh sát Quận Marion cho biết sau khi lái chiếc minivan tông vào cửa trước nhà thờ, Shields đã đổ xăng vào lối vào bên trong nhà thờ và đốt nhà thờ khi có một số người bên trong. Sau đó, anh ta lái xe chạy trốn cuộc rượt đuổi của cảnh sát nhưng không lâu sau đã bị chặn lại và bị bắt. Anh ta bị buộc tội cố ý giết người, đốt phá, trộm cắp và chạy trốn.

Theo truyền thông địa phương, Shields nói với cảnh sát rằng anh ta đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt nhưng hiện không dùng thuốc theo toa. Anh ta nói rằng anh ta thức dậy vào sáng thứ Bảy với một “nhiệm vụ”, và anh ta đã mua khí đốt tại một trạm xăng gần đó. Năm 2019, Shields đã bị bắt sau khi dùng xà beng tấn công một phụ nữ và nói rằng muốn giết cô ta.

Chiều thứ Bảy cùng ngày, Giáo phận Orlando nói với hãng tin CNA: “Chúng ta tạ ơn Chúa vì không ai bị thương. Chúng ta cùng cầu nguyện cho cha O’Doherty, cho giáo dân xứ Nữ vương Hòa bình, cho những người đầu tiên đáp lại lời kêu cứu của chúng ta và cho người đã gây ra thiệt hại này. Xin cho chúng ta có thể nhận được sự bình an của Chúa.” Và giáo phận cho biết Thánh lễ vẫn được tiếp tục cử hành vào chiều thứ Bảy. 

Vụ phóng hỏa nhà thờ ở Florida xảy ra trong cùng buổi sáng nhà thờ truyền giáo San Gabriel do thánh Junipero Serra thành lập ở ngoại ô Los Angeles bị cháy và bị thiệt hại nặng nề. (CNA 11/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News