21/06/2024

Nhà thờ Sainte Marie ở Oloron, miền tây nam nước Pháp, nguyên là nhà thờ chính tòa của Oloron, đã bị trộm chén thánh và các vật phẩm tôn giáo khác, sau khi một nhóm trộm phá cửa nhà thờ bằng một chiếc xe được trang bị đặc biệt vào sáng sớm ngày 4/11.

Nhà thờ Sainte Marie ở Oloron, miền tây nam nước Pháp  (AFP or licensors)

Audio

Diễn biến

Vụ trộm đã diễn ra như một bộ phim hành động. Vào khoảng 2 giờ sáng, có ít nhất 3 tên trộm che mặt, đã buộc một gốc cây vào nắp một chiếc xe Peugeot 106 và lái xe đâm thẳng vào cửa bằng gỗ quý có từ thời trung cổ của nhà thờ chính tòa.

Khi vào bên trong nhà thờ, bọn trộm đến phòng thánh và lấy các đồ dùng phụng tự quý giá được cất giữ ở đó, gồm có chén thánh và bình đựng Mình Thánh, các thánh giá. Chúng cũng lấy một hang đá cổ có từ nhiều thế kỷ và các phẩm phục phụng vụ. Trên đường tẩu thoát bọn trộm đã làm vỡ một bình có giá trị và một  pho tượng.

Phê bình về vụ trộm

Đức cha Marc Aillet, Giám mục của giáo phận Bayonne và Oloron nói rằng tội phạm này là “một vụ cướp phạm thánh vì các vật bị lấy cắp là các đồ vật phụng tự, một số trong đó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay trong một số dịp đặc biệt”.

Thị trưởng của Oloron, ông Hervé Lucbereilh, nói trên radio France Info rằng vụ trộm đang gây thiệt hại cho thị trấn và các đồ phụng tự bị lấy cũng có ý nghĩa tình cảm và giá trị văn hóa đối với các cư dân của thị trấn. Các đồ vật là một phần hình ảnh của người dân Oloron, của lịch sử và nguồn gốc của họ. Nó giống như là một phần trái tim của họ bị cắt xé.

Franck Riester, Bộ trưởng văn hóa Pháp, phê bình mạnh mẽ hành động xâm phạm nhà thờ chính tòa này và bảo đảm rằng “những kẻ gây ra tội phạm này sẽ bị tìm thấy và bị trừng phạt”. Ông nói: “Tôi chia sẻ tâm tình với người Công giáo Pháp bị sốc vì vụ trộm và những thiệt hại”.

Nhà thờ Sainte Marie ở Oloron cách Lộ Đức vài cây số, được xây từ thế kỷ 12 và vào năm 1988 đã được Unesco công nhận là di sản thế giới vì nằm trên “Con đường thánh Giacôbê”. (cath.ch)

Hồng Thủy – Vatican