Cộng đoàn giáo phận Talca của Chile đã bày tỏ sự đau buồn và tình liên đới với cộng đoàn địa phương, nơi vụ hỏa hoạn dữ dội đã thiêu rụi nhà thờ thánh Phanxicô ở Curicò, một di tích lịch sử của quốc gia.

Một nhà thờ Chile bị đốt cháy trong làn sóng phản đối tổng thống nước này  (AFP or licensors)

Audio

Ngọn lửa bùng phát vào sáng ngày 27/11, tấn công khu vực tu viện cổ trước tiên; nhờ sự can thiệp của đội cứu hỏa, đám cháy đã được khống chế. Nhưng không may là đám cháy đã lại bùng lên sau đó, tấn công phần trung và mái của nhà thờ.

Dường như có sự liên hệ với các hành vi bạo lực

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác minh nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, dường như có sự liên hệ với các hành vi bạo lực xảy ra trong những tuần gần đây, xuất phát từ sự phản kháng mạnh mẽ của dân chúng, yêu cầu cải thiện đời sống xã hội và bình đẳng.

Cha Rodrigo Arriagada Mora, phụ trách giáo xứ Curicò đã bày tỏ sự gần gũi với cộng đoàn ở đây. Cha nói: “Nhà thờ thánh Phanxicô là gia sản văn hóa rất quan trọng, bởi vì thành phố Curicò đã được khai sinh từ nó… Chúng tôi hy vọng vào Chúa và tiếp tục làm việc để vượt qua tai nạn này.”

Nói không với bạo lực gây thiệt hại cho trái tim của Chile

Tỉnh dòng Phanxicô ở Chile cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi nhà thờ bị cháy. Nhà thờ này được trao cho dòng cho đến năm 1987 và sau đó chuyển sang cho giáo phận Talca. Các tu sĩ Phanxicô nói rằng nhà thờ là tài sản chung và thuộc về tất cả, do đó nhà thờ bị hủy hoại là thiệt hại cho toàn xã hội. Các tu sĩ cũng nói rằng biến cố này mời gọi khẩn thiết nghĩ về một nước Chile mà mọi người mong muốn, mơ ước và khát mong. “Ngày nay hơn bao giờ hết, chúng ta phải là những người xây dựng tình huynh đệ và cùng nhau, nói không với bạo lực gây thiệt hại cho trái tim của Chile”. Các tu sĩ dấn thân trở thành khí cụ hòa bình và công lý để xây dựng một Chile công bình và huynh đệ hơn để đáp lại mong ước và hy vọng của mỗi người dân.

Nhà thờ thánh Phanxicô ở Curicò được xây năm 1731 theo kiến thúc tân gô-tích. Năm 1986 nhà thờ được công nhận là di sản quốc gia. Sau những năm 2000, do bị ảnh hưởng của một trận động đất, nhà thờ không còn được sử dụng cho hoạt động tôn giáo và hiện đang được trùng tu. (REI 28/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican