25/07/2024

Một chủng sinh của chủng viện Chúa Chiên Lành ở Kaduna nước Nigeria bị bắt cóc vào ngày 08/01, như đã đưa tin, đã được những kẻ bắt cóc phóng thích. Ba chủng sinh còn lại, bị bắt cóc chung với chủng sinh này, vẫn còn bị giam giữ.

 

Audio

Chủng sinh được phóng thích hiện đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Công giáo ở Kaduna.

Theo một nguồn tin thân cận với chủng viện, từ lúc bị bắt cóc, chủng sinh này đã ngoan cố với những kẻ bắt cóc; thầy dùng bất cứ thứ gì thầy có thể tìm thấy để chống lại việc bắt cóc. Thầy bị đánh đập tàn tệ đến nỗi bị gãy xương.

Hôm ngày 18/01 vừa qua, những kẻ bắt cóc đã bỏ thầy bên cạnh đường cao tốc Kad Kad-Abuja của Nigeria trong tình trạng vẫn còn thương tích. Thầy được đưa đến bệnh viện sau khi được những người đi xe ngang qua đó tìm thấy. Có thể là những kẻ bắt cóc nghĩ là thầy không thể sống sót nếu họ tiếp tục giam giữ thầy.

Giáo phận đang liên lạc để giải thoát các chủng sinh

Có tin rằng từ ngày 11/01 những kẻ bắt cóc đã liên lạc với gia đình của các nạn nhân để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, theo một bản tin hôm Chúa Nhật, Đức Tổng Giám mục Matthew Man Hayoso Ndagoso của Kaduna đã cảnh báo chống lại những đồn đoán về yêu cầu đòi tiền chuộc của những kẻ bắt cóc để giải thoát an toàn cho các chủng sinh. Đức cha nói: “Chúng tôi đã thảo luận với những kẻ bắt cóc, chỉ có một người đang liên lạc với họ, chúng tôi không thể tiết lộ bất kỳ cuộc thảo luận nào với họ.”

Chủng viện Chúa Chiên Lành nằm trong một vùng nổi tiếng về các băng đảng tội phạm bắt cóc du khách để đòi tiền chuộc. Hồi tháng 10 năm ngoái, các nữ sinh và nhân viên của một trường nội trú cũng nằm gần đường cao tốc đã bị bắt cóc và sau đó đã được thả.

Những vụ bắt cóc Kitô hữu ở Nigeria đã tăng lên gấp bội trong những tháng gần đây, một tình huống khiến các nhà lãnh đạo Giáo hội lo ngại nghiêm trọng về sự an ninh cho các thành viên của mình và kêu gọi chính phủ ưu tiên lo cho an ninh của các công dân. (CNA 20/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican