21/06/2024

Hôm 20/8 vừa qua, HĐGM Peru liên kết với 11 trường đại học để mở khoá học online về vấn đề chống tham nhũng. Đây là sáng kiến đặc biệt chưa từng có tại đất nước này.

 

Audio

Trong những năm gần đây, thực trạng tham nhũng đến mức báo động tại Peru khiến HĐGM và các tổ chức xã hội phải bận tâm và tìm cách cải thiện.

Đức cha Miguel Cabrejos, tổng giám mục Trujillo, chủ tịch HĐGM Peru định nghĩa tham nhũng là “một loại virus xã hội, lây nhiễm vào tất cả các tổ chức công và tư, lấy đi những nguồn lực cần thiết của nhà nước để giải quyết những khó khăn và đói nghèo.”

Ở những cấp cao nhất, vụ tham nhũng Odebrecht đã dẫn đến việc điều tra và phanh phui một loạt những vụ đại tham nhũng khác, liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của đất nước sau cựu tổng thống Alberto Fujimori (cũng đã bị bắt).

Tháng 4 năm ngoái, cựu tổng thống Alan García (tổng thống năm 1985-1990 và 2006-2011) đã tự sát khi cảnh sát vào nhà để bắt ông. Vài ngày trước đó, cựu tổng thống Pedro Paolo Kuczynski (được bầu vào năm 2016 và đã từ chức vào đầu năm 2018 vì những vụ bê bối) đã phải kết thúc ở trong tù. Tháng 10 năm ngoái, bà Keiko Fujimori, con gái của cựu tổng thống Alberto, đã bị bắt vì tội rửa tiền. Và nhiều nhân vật cấp cao khác cũng đã bị bắt vì tội tham nhũng.

Trong bối cảnh này, sáng kiến ​​của Giáo hội Peru đã ra đời sau khi đã nhiều dịp tố cáo tham nhũng như là ung thư. Bây giờ sáng kiến ấy được chuyển sang hành động, với một đề nghị cụ thể và rộng rãi. Đó là một “Khóa học về cuộc chiến chống tham nhũng”. Đức cha Cabrejos giải thích: “chúng tôi muốn giải quyết vấn đề ngay từ nền tảng, từ giáo dục những người trẻ, vì việc biến đổi đạo đức và công dân Peru nằm trong tay họ.”

Khoá học trực tuyến này được hỗ trợ bởi 11 trường đại học, và được triển khai trong chương trình giáo dục của các trường theo chính sách và kế hoạch riêng của mỗi trường. Hơn nữa, chương trình này không chỉ dành cho người Peru mà còn cho tất cả những ai quan tâm. (CSR_4736_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican