21/04/2024

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đức Tổng Giám mục Mieczysław Mokrzycki, của Tổng Giáo phận Lviv nhận định: “Giáo hội Ucraina đang sống một mùa xuân. Giáo hội có một vai trò quan trọng trong xã hội. Công cuộc loan báo Tin Mừng vẫn đang tiến triển”.

Đền thánh Đức mẹ Bolszowce ở Ucraina

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo Ba Lan “Echo Katolickie”, Đức Tổng Giám mục Mieczysław Mokrzycki nói: “Giáo hội chúng tôi đang sống một mùa xuân: chúng tôi có các tân linh mục và có các giáo xứ mới được thành lập. Nhưng do thế giới kỹ thuật số, bóng ma thế tục hoá đang gia tăng. Nhiều người trẻ đang tìm một cuộc sống dễ dàng hơn và di cư đến nơi khác, quyền của cha mẹ và giáo viên trên người trẻ bị suy giảm, nhân khẩu học cũng giảm và vì thế cũng ít ơn gọi”.

Để chống lại xu hướng này, theo Đức Tổng Giám mục, Giáo hội cần dấn thân và chăm sóc giới trẻ, để họ nhận ra những giá trị đích thực trong cuộc sống, những giá trị giúp họ hình thành nhân cách và tính cách tốt hơn, để họ không bị lạc lối.

Sau đó, nhìn lại cuộc xung đột diễn ra từ năm 2014 ở Donbass, khu vực phía đông đất nước, Đức Tổng Giám mục Mokrzycki chia buồn về rất nhiều nạn nhân đã ngã xuống và gây ra “nỗi đau và mất mát lớn cho các gia đình, Giáo hội và quốc gia”. Ngài nói: “Chúng tôi cố gắng gần gũi với những người bị mất người thân trong chiến tranh, để trao ban niềm an ủi cho họ. Chúng tôi lo lắng, vì lý do kinh tế nhiều người trẻ phải ra đi, điều này ảnh hưởng giáo dục cho các thế hệ trẻ”.

Đền thánh Đức mẹ Bolszowce ở Ucraina

Mặc dù đất nước đang trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng Đức Tổng Giám mục cho biết, Giáo hội Công giáo tại Ucraina có một vai trò quan trọng đối với xã hội. Nhiều người đánh giá cao về phụng vụ Công giáo, về việc Giáo hội không liên hệ tới chính trị, về khả năng đào sâu đức tin. Công cuộc loan báo Tin Mừng vẫn đang tiến triển.

Trong cuộc phỏng vấn, vị đứng đầu Tổng Giáo phận Lviv còn cho biết Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II được nhiều người dân Ucraina biết và yêu mến. Tượng Thánh Gioan Phaolô II được đặt ở nhiều giáo xứ, và nhiều con đường, công viên được mang tên ngài.

Toà Thánh và Ucraina thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, khi quốc gia vừa được độc lập sau khi Liên Xô tan rã.

Ngọc Yến – Vatican News