Trong một cuộc phỏng vấn, Nadia Toffa, 40 tuổi, người dẫn chương trình truyền hình Le Iene của Italia, một chương trình hài kịch nói về tình hình chính trị đã thú nhận: “Lần đầu tiên, khi tôi cảm thấy mình bị bệnh, tôi nhớ những lời cầu nguyện mà khi còn nhỏ tôi hay dâng lên Chúa. Nó giống như những cái ôm ấm áp, tôi cần nó rất nhiều”.

Cuộc chiến chống ung thư của Nadia bắt đầu vào tháng giêng năm 2017 tại Trieste. Khi bác sĩ phát hiện ra căn bệnh của cô, ngay lập tức Nadia được chuyển đến bệnh viện Thánh Raffaele ở Milano để bắt đầu được điều trị. Hai tháng sau, cô trở lại vị trí làm việc và nói với các đồng nghiệp và công chúng về căn bệnh của mình: “Không ai biết tôi bị bệnh. Nhưng vào lúc này đây, tôi nghĩ rất nhiều về nó. Tôi muốn nói về căn bệnh của tôi, giữa chúng ta luôn có sự chân thành». Tháng 10 năm 2018, cô đã cho xuất bản cuốn sách “Những bông hoa mùa đông, thời gian khó khăn nhất trong năm”. Sách được viết dưới dạng tự thuật; trong đó Nadia cố gắng gửi một thông điệp về sự tái sinh và hy vọng. Cô viết: “Tôi đã cố gắng biến căn bệnh ung thư trở thành một món quà, một cơ hội, một cơ may cho cuộc đời”. Với những lời này đã khiến cô phải trả giá từ những người ganh tị, không ưa thích cô. Họ phê bình, chỉ trích cô trên web. Họ cho rằng cô viết ra điều này chỉ để đánh bóng tên tuổi. Nhưng bên cạnh đó cô cũng đã nhận được sự tán thưởng của nhiều người, đặc biệt các bác sĩ. Bởi vì theo họ đây chính là lời mời gọi những người phải chịu đựng căn bệnh ung thư cố gắng tuân theo các phương pháp điều trị duy nhất, đó là hóa trị và xạ trị.

Tiếp theo, cô thiết lập một trang mạng trực tiếp với người hâm mộ; trong đó ngoài những thông tin chia sẻ khích lệ nhau, còn có cả nụ cười và hình ảnh được đăng từ giường bệnh viện. Một thời gian, những thông tin bị gián đoạn, khiến công chúng lo lắng cho cô. Họ lo lắng về tình trạng của cô có thể trở nên tồi tệ. Hơn nữa, vào tháng năm, cô không tham gia vào tập cuối của chương trình Le Iene. Người dẫn chương trình giải thích: Nadia mệt mỏi và quyết định giữ chút năng lượng còn lại bằng cách nghỉ ngơi tại nhà.

Chính các đồng nghiệp của cô đã đưa tin về cái chết của cô bằng một tin nhắn trên trang Facebook của chương trình: “Với nụ cười, và phẩm cách bạn đã ngẩng cao đầu chiến đấu. Bạn đã sống với tất cả sức mạnh cho đến phút cuối, cho đến ngày hôm nay”. Và những lời khác: “Bạn đã tha thứ cho mọi người, thậm chí cả số phận, cả căn bệnh làm bạn phải chiến đấu không ngừng. Nadia thân yêu! chúng tôi hy vọng với tất cả con tim rằng bạn cũng có thể tha thứ cho chúng tôi, rằng chúng tôi không thể giúp bạn nhiều như chúng tôi muốn. Chúng tôi, những người của chương trình Le Iene thương tiếc chiến binh dịu dàng của chúng tôi. Chúng tôi bất lực trước nỗi đau và chỉ có thể hiểu nó qua nụ cười của bạn. Nadia, bạn có thể an ủi chúng tôi, chỉ có năng lực và sức mạnh của bạn có thể khiến chúng tôi trở lại giống như trước đây. Bởi vì thật khó cho chúng tôi chấp nhận sự vắng bóng của bạn”.

Nadia được biết đến không chỉ là một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, mà còn là thành viên của một nhóm hoạt động liên quan đến việc điều tra về các vụ lừa đảo trong dịch vụ y tế. Cô đã cùng các thành viên của nhóm điều tra và tố cáo việc xử lý chất thải không đúng quy định ở một số nơi là ô nhiễm môi trường, gây hại sức khỏe cho người dân sống trong khu vực. Ngoài ra cô còn tham gia tố cáo những điểm đánh bạc không đúng quy định. Cuốn sách với tựa đề “Khi gặp khó khăn”, phát hành năm 2014, được cô viết đặc biệt cho vấn đề này. Cô đã nhận được Giải thưởng Báo chí Quốc tế Ischia năm 2015 và giải thưởng Luchetta trong năm 2018.

Những ngày sau cùng của cuộc đời, Nadia chia sẻ rằng cô thanh thản ra đi, nhưng chỉ còn một điều băn khoăn đó là: sợ mẹ phải sống một mình. Cô nói: “Tôi nghĩ đến các bà mẹ, chúng ta đừng bao giờ để họ ở một mình mà không có con cái bên cạnh». Tin nhắn cuối cùng của cô trên Facebook là vào ngày 01 tháng 7 năm 2019: «Tôi hôn tất cả các bạn».

Ngọc Yến – Vatican