Nhân Ngày Thế Giới truyền thông xã hội lần thứ 54, được cử hành vào ngày 24/5 với chủ đề “Để ngươi có thể thuật lại và ghi vào ký ức (Xh 10,2). Cuộc sống làm nên lịch sử”. Và như Đức Thánh Cha đã nhiều lần khuyến khích, những ngày cuối tuần này, tôi mời các ông bà và các con cháu cùng nhau chia sẻ những câu chuyện của mình, đặc biệt những câu chuyện liên quan đến cách mọi người sống như thế nào trong thời gian đại dịch này. Chúng ta có thể kể chuyện qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc qua một cuộc gọi video.

 

Ông và cháu 

 

Trên đây là những lời mời gọi của Đức TGM Eamon Martin, Giáo chủ Công Giáo Ai Len dành cho các tín hữu, được phổ biến trong một thông cáo báo chí ngày 22/5/2020. Theo Đức Tổng Giám mục, việc làm này sẽ mang lại ý nghĩa to lớn trong thời điểm mà các ông bà đang phải chịu đựng cảm giác thiếu vắng sự gần gũi, tình cảm trìu mến, đặc biệt những cái ôm của con cháu.

Đức Giáo chủ viết: “Ngày Thế Giới truyền thông xã hội năm nay, Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề tập trung về ký ức, việc kể chuyện từ thế hệ này tới thế hệ kia. Những trải nghiệm của người già và sự chăm chú lắng nghe của người trẻ sẽ tạo nên mối liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ cho thế hệ mới, những người cần được hướng dẫn và nâng đỡ để chuẩn bị cho tương lai”.

“Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng từ nhỏ chúng ta đã thích được nghe kể chuyện. Các câu chuyện ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta. Những ký ức và các câu chuyện là những điều quý giá cho cuộc sống và cho những giao tiếp của chúng ta. Nếu việc kể chuyện được truyền cảm hứng từ đức tin, từ niềm hy vọng và tình yêu, sẽ mang lại một ý nghĩa vô cùng to lớn cho việc thông truyền đức tin cho các thế hệ”.

Với những lời xác quyết dựa theo thông điệp của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Martin khuyến khích mọi người đọc thông điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế Giới truyền thông xã hội, đồng thời mời mọi người suy tư về sức mạnh của “câu chuyện” trong hành trình cuộc sống của chính mình và của người khác, đặc biệt trong thời điểm khó khăn này.

Đức Tổng nhấn mạnh: “Các bạn trẻ nên khắc ghi tất cả những điều này cho tương lai. Trong những năm tiếp theo, khi chúng ta nhìn lại năm 2020, chúng ta sẽ chia sẻ với các thế hệ kế tiếp câu chuyện về cách thế giới đã phải tạm ngưng mọi hoạt động như thế nào. Chúng ta hy vọng có thể rút ra được những bài học mà chúng ta đang sống. Trong tương lai, có lẽ chúng ta sẽ nói về năm 2020 theo một cách mới. Năm 2020 là một năm chúng ta đã học được cách trân trọng nhau hơn, biết quý trọng gia đình và người già của chúng ta. Chúng ta đã học được cách gìn giữ các mối tương quan trong thời gian bị cách ly”. (CSR_3906_2020)

Ngọc Yến – Vatican News