22/06/2024

GX.ĐMHCG.SG – Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn còn gọi là Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn. Hôm nay, Thứ Ba 15/10/2019 tuần XXVIII Thường Niên C là ngày thứ hai Tam Nhật kính Thánh Giêrađô. Những người bạn của Thánh Giêrađô là những người yêu mến Thánh nhân hân hoan trở về ngôi Thánh Đường này để cùng với Ngài cầu nguyện, hiệp dâng Thánh lễ theo chủ đề “Giêrađô, vị thánh của Đức Kitô trẻ trung trong lòng yêu mến”.

17 giờ 30, Thầy hướng dẫn và những người bạn của thánh Giêrađô một lòng một ý cầu xin ơn Chúa Thánh Thần: “Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài…”, cùng nhau lắng nghe thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma (Rm 12,9-18) với câu chủ đề là: “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ” (câu 9).

Thánh Giêrađô sinh ra trong gia đình nghèo khó, có lòng yêu mến Chúa cách hồn nhiên, lạ lùng. Càng lớn khôn, Ngài càng yêu mến Chúa Giêsu trên Thập giá, khao khát trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu chịu khổ nạn. Ngài sẵn sàng sống khổ chế nhiệm nhặt, chịu đau khổ vì Chúa Giêsu.

Noi gương Thánh nhân, chúng ta, những người theo Chúa Ki-tô, xin cho trái tim luôn tươi trẻ để hết lòng yêu mến Thập giá Chúa Giêsu, làm mọi việc, chấp nhận mọi đau khổ như của lễ tình yêu dâng lên Thiên Chúa.

18 giờ 00, … “Trên đường về nhà Cha, từng lớp người đi tới …”. Lời bài ca nhập lễ cất lên nhịp nhàng nâng bước Cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn, Phó xứ, Chủ tế Thánh lễ và quí Cha đồng tế tiến lên Bàn Thờ để cùng với cộng đoàn phụng vụ cử hành Hy tế Thập giá, hiện tại hóa Hy tế Thập giá trên đồi Canvê năm xưa.

Chủ đề “Giêrađô, vị thánh của Đức Kitô trẻ trung trong lòng yêu mến” được Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Phương thuyết giảng, minh họa sau khi ngài công bố Tin Mừng Gioan (Ga 15,1-8) với ý lực Chúa Giêsu là Cây Nho thật … Cành nào gắn liền với Ngài sẽ sinh nhiều hoa trái, ai ở lại trong Ngài thì muốn gì cũng sẽ được như ý.  

Mở đầu bài giảng, Cha giảng lễ đặt câu hỏi: “Ngôn ngữ nào diễn tả được lòng yêu mến trẻ trung?” Và ngài đã phác họa ba ý tưởng chính dựa trên Tin Mừng Gioan đã công bố cho bài giảng thuyết như sau: Yêu liền, Yêu liều, Yêu lạ.

Nói đến tình yêu, Thiên Chúa luôn đi bước trước con người. Cụ thể là Chúa Giêsu truyền ban sự sống cho Giêrađô và cho những ai đi theo Người như cành nho tháp nhập vào thân cây nho sẽ có sự sống.

Thánh Giêrađô sinh năm 1726 trong một gia đình nghèo ở một thị trấn nhỏ miền nam nước Ý. Cha mất sớm, mẹ Ngài khó khăn ngăn trở Ngài đi tu sống đời dâng hiến cho Chúa. Một dịp nọ, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đến làng quê của Thánh nhân giảng đại phúc, Giêrađô nài nỉ xin gia nhập Dòng nhưng bị từ chối vì lý do sức khỏe. Cuối cùng Thánh nhân cũng được nhận với lời giới thiệu: “Xin gửi đến Cha một người vô dụng”. Vậy là Giêrađô đã kiên trì vượt qua bao khó khăn để sống đời tận hiến trong Dòng Chúa Cứu Thế. Đường tu cũng lắm gian nan với Ngài, nhưng Ngài chấp nhận bước đi theo Chúa Giêsu Thập giá với lòng yêu mến mãnh liệt.

Giêrađô vươn lên trong đời tu như cành nho trổ sinh nhiều hoa trái.

Trong tình yêu Thiên Chúa, Giêrađô nối mạng với Chúa Giêsu. Có lần Ngài thấy Chúa Giê-su từ trong Nhà Tạm bước ra. Cuộc đối thoại xoay quanh việc “ai điên hơn ai”. Chúa Giê-su bảo Ngài điên nhưng Ngài lại bảo Chúa Giêsu điên hơn con, phải nhốt mình trong Nhà Tạm vì yêu nhân loại.

Cành nho chấp nhận bị cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái. Giêrađô là cành nho như thế. Ngài chấp nhận người đời hành hung, vu khống để cầu nguyện cho các linh hồn, để cho tình yêu Thiên Chúa lớn lên trong đời mình. Ngài cũng yêu thương người nghèo với lòng bác ái chân thành. Hoa quả đời thánh hiến của Giêrađô khiến Chúa Giêsu không từ chối gì với Ngài. Chẳng thế mà với quyền năng Thiên Chúa, Ngài làm phép lạ “hơi nhiều” cho những ai kêu xin Ngài.

Trong tình yêu Thiên Chúa, Giêrađô luôn phó thác đời mình cho Thiên Chúa khiến cho cuộc đời Ngài luôn tỏa hương như nhựa sống từ cây nho lưu chuyển đến cành nho.

Cha giảng đã dẫn ý 3 ở trên bằng Thánh vịnh 8,4-9 với ý lực: “con người là chi, mà Chúa phải nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm. Chúa cho con người chẳng kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên” (câu 5-6).

Và minh họa bằng chuyện tích Thánh Giêrađô phân thân ở hai nơi một lúc. Một nơi được Chúa cho hiện đến để trình diện với Đức Giám Mục khi Đức Cha mong muốn gặp Thánh nhân.

Cha giảng còn cho biết thêm, các bà mẹ mang thai, thậm chí các linh hồn trong luyện ngục cũng nhờ lời cầu nguyện của Thánh nhân.

Như thói quen, trước khi kết thúc bài giảng, Cha giảng thuyết Gioan Baotixita tóm lược ngắn gọn ba ý chính như ba tiêu đề nhỏ nêu trên.

18 giờ 55, Thánh lễ kết thúc với phép lành của Cha Chủ tế. Cộng đoàn cất cao lời ca “Xin dâng lên Mẹ lời kinh Mân Côi ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca. Tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria…” để thêm lòng yêu mến Mẹ Mân Côi.

 

Một Nắng Hai Sương.

Media: Quang Trọng