25/07/2024

WGPSG / Aleteia — Một nghiên cứu cho thấy không mất nhiều thời gian để thói quen trở thành bản năng thứ hai. 

Nhiều người trong chúng ta sử dụng Mùa Chay như một thời gian để xem xét và đào sâu đời sống thiêng liêng của mình – bằng cách thay đổi thói quen cầu nguyện, quan tâm đến tha nhân nhiều hơn, hoặc chống lại những cám dỗ hằng ngày. 

Trong thời gian gẫm suy này của mùa Chay, chúng ta có thể đưa ra một danh sách những việc thiêng liêng cần làm, hy vọng sẽ làm nên một mùa Chay đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, khoa học còn cho thấy những thói quen tích cực bắt đầu trong Mùa Chay sẽ trở thành bản năng thứ hai không lâu sau 40 ngày đó. 

Bài viết của James Clear – bàn về một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học sức khỏe, Phillippa Lally tại Đại học College London – cho thấy trung bình phải mất 66 ngày để hình thành một thói quen, tức là chỉ cần thêm 26 ngày nỗ lực sau Mùa Chay. 

Bài nghiên cứu – được công bố trên Tạp chí Tâm lý học xã hội châu Âu – đã xem xét thói quen hành vi của 96 người tham gia. Nhóm này được yêu cầu chọn một thói quen mới để thực hiện mỗi ngày trong khoảng thời gian 12 tuần. Họ được yêu cầu ghi lại mỗi ngày cho thấy họ có thực hiện thói quen đó không, và thói quen đó trở thành tự động đến mức độ nào. 

Các thói quen mới đó có thể là một hoạt động, hoặc một chế độ ăn uống, được thực hiện vào một thời điểm cố định đều đặn trong thời gian nghiên cứu. Ví dụ, người ta có thể chọn chỉ uống nước lọc trong bữa trưa, hoặc đi bộ hay chạy bộ trước bữa ăn. 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sau 12 tuần và có thể nói rằng trung bình mất 66 ngày để hình thành một thói quen mới. Một số người tham gia cảm thấy hành vi mới của họ đã trở thành quán tính chỉ sau 18 ngày, nhưng cũng có người phải mất tới 254 ngày. 

Như vậy, mặc dù còn tùy thuộc vào từng cá nhân, từng loại thói quen mới, và tùy theo những tình huống, những cơ hội để bạn có được một thói quen mới trong Mùa Chay, nhưng 40 ngày của mùa Chay này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng duy trì thói quen tốt của bạn sau mùa Chay. 

Thú vị hơn nữa, nghiên cứu còn cho thấy, “thiếu mất một cơ hội để tập luyện hành vi, sẽ không ảnh hưởng cách cụ thể đến quá trình hình thành thói quen.” Đó là tin tức an ủi cho những người đã tập luyện nhưng không được thường xuyên cho lắm! 

Vì vậy, nếu bạn đã quyết định lần chuỗi Mân Côi khi thức dậy, hoặc giúp đỡ một người hàng xóm lớn tuổi mỗi tuần một lần, có cơ may là nếu bạn thực hiện điều đó trong Mùa Chay, bạn có thể sẽ hình thành thói quen này tồn tại đến suốt đời. 

Cerith Gardiner (Aleteia)  / Thảo Uyên chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG