Ngày 26/05 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận phép lạ cứu sống một bé gái gốc Việt ở thành phố Lyon nước Pháp nhờ lời cầu bầu của đấng đáng kính Pauline Marie Jaricot, người thành lập Hội Truyền bá đức tin và phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”. Với phép lạ này, chị Jaricot sẽ được Giáo hội tuyên phong chân phước.

 

Đấng đáng kính Pauline Marie Jaricot 

 

Chị Pauline Marie Jaricot sinh ngày 22/07/1799, tại thành phố Lyon, nước Pháp, và qua đời ngày 09/01/1862. Sau những biến cố trong cuộc đời và được đánh động bởi một bài giảng mùa Chay, chị đã biến đổi đời sống nội tâm.

Thành lập Hội Truyền bá đức tin

Chị Jaricot dấn thân cho các hoạt động truyền giáo, nói về nhu cầu của các nhà truyền giáo và tìm kiếm sự hỗ trợ cho họ. Chị thành lập một nhóm phụ nữ, các công nhân, sẵn sàng cầu nguyện cho các nhà truyền giáo và dành một phần tiền lương để giúp cho các nhu cầu của họ. Hiệp hội lan rộng giữa những người bình dân ở Pháp và năm 1822, Hội Truyền bá đức tin đã chính thức ra đời và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Năm 1922, Đức Pio XI đã nâng Hội thành Hội Giáo hoàng. Đây là Hội đầu tiên trong số 4 Hội Giáo hoàng truyền giáo.

Thành lập phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”

Với lòng nhiệt thành mở rộng Nước Chúa, chị Jaricot ý thức rằng hiệu quả của hoạt động truyền giáo hoàn toàn đến từ Thiên Chúa. Do đó chị đã thành lập phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”, gồm các thành viên mỗi tháng, sau Thánh lễ, được trao phó đọc một Mầu nhiệm Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Phép lạ cứu sống bé Mayline Trần

Phép lạ được Bộ Phong thánh nhìn nhận nhờ lời cầu bầu của chị Pauline Marie Jaricot xảy ra vào năm 2012. Bé Mayline Trần, 3 tuổi, cũng ở thành phố Lyon, bị hôn mê do bị mắc nghẹn thức ăn. Bé Mayline nhập viện trong tình trạng tuyệt vọng sau khi bị ngạt thở và tim ngừng đập 20 phút, và được xem là đã chết. Dù bệnh viện ngưng chữa trị cho em, gia đình từ chối rút máy hỗ trợ sống nhân tạo. Không lâu sau khi gia đình làm tuần 9 ngày cầu nguyện với chị Jaricot, bé Mayline tỉnh dậy, nhưng bị tổn thương não và được tiên đoán sẽ sống tình trạng thực vật. Tuy nhiên, ngược với các tiên đoán, bé Mayline đã được hoàn toàn khỏe mạnh.

Việc bé được chữa lành được đệ trình lên tòa án Giáo hội của tổng giáo phận Lyon và sau đó được đệ trình lên Bộ Phong thánh. Ủy ban y khoa của Bộ đã xác nhận việc chữa lành không thể giải thích được theo y khoa.

Hồng Thủy – Vatican News