Một chương trình phát thanh và hai websites mới để đảm bảo thông tin chính xác về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do virus corona, để tường thuật các chứng tá của những người “ở tuyến đầu” để giúp đỡ người khác, để đồng hành với tín hữu cầu nguyện hoặc cũng để giải thích các biện pháp về pháp lý-tôn giáo liên quan đến virus.

 

Đây là những sáng kiến được đề xuất bởi Vatican, Hội đồng giám mục Ý và tổ chức Diresom trong thời gian cách ly, thời gian mà đối với hàng trăm ngàn người, internet là cánh cửa duy nhất  để nhìn ra thế giới.

Radio Vatican: “Tiền tuyến – Sống với đức tin trong thời gian dịch virus corona”

Radio Vatican có một chương trình mới có tên “Tiền tuyến – Sống với đức tin trong thời gian dịch virus corona”, là kênh trình bày chứng tá của nhiều người làm chứng cho Tin Mừng trong những ngày này, bằng cách giúp đỡ người khác. Chương trình này được truyền cảm hứng từ chính Đức Thánh Cha Phanxicô, khi ngài quyết định cử hành Thánh lễ và phát trực tiếp để các tín hữu có thể cầu nguyện với ngài.

Chương trình “Tiền tuyến” không chỉ thuật tình cảnh của Ý và thế giới dưới ảnh hưởng của virus corona, nhưng lắng nghe, thu thập, chia sẻ các câu chuyện, trên hết là chuyển tải cái nhìn xuất phát từ Tin Mừng, có thể lấp đầy trái tim, để không ai bị cô đơn. Đây là một chương trình vì tất cả mọi người, đặc biệt quan tâm đến người già, các tù nhân, bệnh nhân và tất cả những ai đang ở “tiền tuyến” để đối phó với dịch bệnh.

Hội đồng giám mục Ý: “Ai sẽ chia cách chúng ta” 

Hội đồng giám mục Ý thì thành lập nền tảng kỹ thuật số có tên “ai sẽ chia cách chúng ta” để “đưa ra những dấu chỉ hy vọng và xây dựng tương lai” cho tất cả tín hữu đang sống trong thời khắc khó khăn của dịch virus corona. Trên cổng thông tin này có những tài liệu thực hành hữu ích, những đóng góp, suy tư, tin tức và tài liệu mục vụ. Cổng thông tin trở thành “điểm tham chiếu để tái khám phá ý nghĩa thuộc về cộng đoàn sâu sắc hơn. Tại đây, cách cụ thể, tín hữu tìm được các thông tin của Hội đồng giám mục về tình trạng khẩn cấp virus corona, các hoạt động của cơ quan Bác ái và các sáng kiến của các giáo phận, cũng như tài liệu cầu nguyện cá nhân”. (La Stampa 18/03/2020).

Hồng Thủy – Vatican