“Lạy Chúa, xin chữa lành chúng con, vì chúng con yếu đuối”: với khẩu hiệu này, Hội đồng Kitô giáo châu Á (CCA) đã mời gọi tất cả các Kitô hữu châu Á chuẩn bị cho Chúa nhật châu Á, dự kiến vào ngày 25 tháng 5. Mục đích của Chúa nhật này là làm chứng cho ý muốn chung sống hiệp nhất của Giáo hội, trong sự phong phú các truyền thống Kitô giáo dưới ánh sáng của Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại để cứu rỗi nhân loại.

 

Làm chứng về lòng thương xót

 

Chúa nhật châu Á là một khoảnh khắc quan trọng cho con đường đại kết ở châu Á, và đặc biệt trong năm nay, mang lại một giá trị đặc biệt.

Hội đồng Kitô giáo châu Á đã gửi thư mời gọi cầu nguyện đến tất cả các cộng đoàn địa phương. Cầu xin ơn chữa lành cho tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi virus corona. Đồng thời, mời gọi mọi người hành động để nâng đỡ người nghèo và người cô đơn.

Hội đồng Kitô giáo châu Á còn mời mọi người suy tư về đại dịch, nhằm nhận ra tính dễ bị tổn thương của con người trong một thời điểm mà người ta nghĩ rằng khoa học có thể giải quyết được mọi vấn đề. Và còn phải nghĩ đến số đông những người không thể tiếp cận với khoa học kỹ thuật và mặt trái của khoa học gây tổn hại đến công trình sáng tạo.

Từ những tuần đầu tiên của đại dịch, Hội đồng Kitô giáo châu Á đã thu thập những kinh nghiệm của nhiều cộng đoàn tham gia vào việc mua thiết bị y tế, trong việc chuẩn bị các cơ sở tiếp nhận cho việc cách ly và trong việc thu thập thực phẩm. Bên cạnh đó, Hội đồng còn yêu cầu mọi người suy nghĩ lại về vấn đề chăm sóc sức khỏe, mà trong nhiều trường hợp, đã cho thấy sự yếu kém của nó, đặc biệt đối với những người nghèo trong xã hội.

Hội đồng Kitô giáo châu Á cũng kêu gọi các Kitô hữu tìm ra những hình thức mới nhằm hỗ trợ tinh thần, cố gắng nhân rộng các cơ hội hợp tác liên tôn. Để khuyến khích chia sẻ những kinh nghiệm này, trong những ngày gần đây, Hội đồng Kitô giáo châu Á đã tổ chức một hội thảo trực tuyến, với sự tham gia các đại diện có thẩm quyền của thế giới Kitô giáo. Về phía Công giáo có sự tham gia của cha William LaRousse, đại diện cho Liên Hội đồng Giám mục Á châu (Fabc). Tại Hội thảo, cha William nêu cách thức tìm kiếm hành động đại kết ngay cả trong thời điểm xảy ra đại dịch.

Cuộc gặp gỡ chỉ ra sự cần thiết phải tăng cường hành động, hỗ trợ các hành trình thiêng liêng, giúp các Kitô hữu đọc ra ý nghĩa của những khó khăn hiện tại nhưng không từ bỏ hy vọng vào tương lai. Trong việc xác định những con đường này, hội thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bén rễ chúng dựa trên một đoạn Kinh thánh chung. Vì theo cách này, mọi người có thể đấu tranh trước những giải thích sai lệch về ý nghĩa của đại dịch, điều đang phổ biến gây hoang mang cho các cộng đoàn Kitô. (CSR_34528_2020)

Ngọc Yến – Vatican News