Những ngày gần cuối tháng 07/2020, thành phố Karachi của Pakistan đang thương tiếc Soeur Ruth Lewis, được biết đến như Mẹ Tê-rê-sa của Pakistan. Soeur đã dành hơn 50 năm chăm sóc các trẻ em có những nhu cầu đặc biệt, bị gia đình bỏ rơi và bị xã hội bỏ qua, là người mẹ của những trẻ em này. Soeur qua đời vì Covid-19 sau khi tiếp tục chăm sóc cho các em bị nhiễm virus.

 

Soeur Ruth Lewis (1946-2020), được biết đến như Mẹ Têrêsa của Pakistan 

 

Soeur Ruth sinh năm 1945. Ngày 17/02/1969, Soeur Ruth cùng với hai Soeur Gertrude Lemmens và Margaret D’Costa đã đến phục vụ tại nhà Darul Sakun ở thành phố Karachi, bang Sindh, Pakistan, nơi có khoảng 150 người khuyết tật thể lý và tâm trí, phần lớn là các trẻ em và thiếu niên, do các nữ tu dòng thánh Phanxicô truyền giáo Chúa Ki-tô điều hành.

Soeur Gertrude Lemmens là một nữ tu người Hà Lan. Soeur đến thăm cơ sở và động lòng trắc ẩn trước tình cảnh của những người bệnh tật thể lý và tâm trí, Soeur đã dành cả cuộc đời phục vụ họ. Chính Soeur Gertrude là nguồn cảm hứng và lý do để Soeur Ruth dành 51 năm cuộc đời cho những đứa trẻ khuyết tật này. Các Soeur đã nuôi nấng hàng trăm trẻ em được các nhân viên xã hội, cảnh sát và người thân mang đến, hay được tìm thấy trên các đường phố. Sau khi Soeur Gertrude nghỉ hưu vào tháng 10/2000, Soeur Ruth bắt đầu phụ trách sứ vụ nhân đạo tại nhà Darul Sakun.

Soeur Ruth là người mẹ của các trẻ em khuyết tật

Từ khi đến nhà khuyết tật cách đây 51 năm, Soeur Ruth đã chăm sóc cho các em, làm việc không biết mệt để xây dựng tính cách của các em. Những trẻ em này bị gia đình bỏ rơi, bị họ gọi là quái vật vì dị tật và khuyết tật mãn tính.Tuy người khác có thể khiếp sợ khi nhìn thấy dáng vẻ của các em, nhưng Soeur Ruth đã trở thành mẹ của các em. Các em không phải chỉ là đối tượng của sự thương hại và lòng bác ái của Soeur, nhưng chính là những đứa con của Soeur, mỗi em là một đứa con duy nhất, đặc biệt của Soeur. Soeur đã không mệt mỏi làm việc để giúp các em. Trong thế giới mà người ta thường thuê người chăm sóc con cái, thì chính Soeur Ruth đã tự tay chăm sóc cho những đứa trẻ khuyết tật này, làm những công việc vệ sinh cho các em.

Trong một đoạn video được ghi lại trước đó, Soeur Ruth đã mô tả rằng “việc nuôi dạy các trẻ em có nhu cầu đặc biệt đòi hỏi sự kiên nhẫn và sức mạnh rất lớn”. Khi vừa đến nhà khuyết tật, những đứa trẻ cho thấy chúng có các vấn đề về hành vi nghiêm trọng. Cần rất nhiều thời gian để dạy và trau dồi cho các em. Chia sẻ câu chuyện về một trong những đứa trẻ, Soeur Ruth cho biết, “cậu bé rất hung dữ khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên đã trở thành một người đàn ông thành công, giành huy chương vàng và hiện đang làm việc. Cậu ấy thậm chí đã đến Hoa Kỳ hai lần để tham gia Thế vận hội đặc biệt”. Đó là một khoảnh khắc đáng tự hào, Soeur nói với một nụ cười, “khi họ được hỏi về mẹ của họ, những đứa trẻ này trả lời: Soeur Ruth.”

Hoạt động bác ái của Soeur đã được xã hội công nhận

Tiếng thơm về việc làm của Soeur Ruth đã vượt qua biên giới của giáo hội Công giáo ở Pakistan, do đó Soeur đã tìm được các khoản trợ cấp công cộng cho trung tâm, các dịch vụ của trung tâm được tài trợ bằng tiền quyên góp. Với sự cống hiến hoàn toàn dành cho “những đứa con”, Soeur cũng đã được trao giải thưởng “Niềm tự hào của thành phố” vào ngày 18/01/2014 và vào năm 2018, Soeur đã được thống đốc bang Sindh trao giải thưởng “Hakim Mohammad Saeed” vì sự phục vụ xã hội dành cho người nghèo và đau khổ, không phân biệt đối xử.

Gục ngã vì Covid-19

Mặc dù có ít nhất 21 trẻ em tại cơ sở khuyết tật đã bị nhiễm Covid-19 nhưng Soeur Ruth vẫn tiếp tục phục vụ chăm sóc các em. Ngày 08/07 vừa qua, kết quả cho biết Soeur đã dương tính với Covid-19; Soeur được đưa đến bệnh viện bệnh viện Aga Khan và được đặt máy thở. Soeur đã qua đời vào ngày 20/07 do biến chứng của virus corona, hưởng thọ 77 tuổi.

Pakistan thương tiêc Soeur Ruth

Tin Soeur Ruth qua đời đã lan truyền khắp Pakistan và rất nhiều người thương tiếc Soeur, ngay cả những người Hồi giáo. Nhiều nhân vật chính phủ và các nhà hoạt động đã chia buồn về sự qua đời của Soeur.

Soeur Ruth là biểu tượng của tình yêu, sự quan tâm và lòng trắc ẩn thực sự

Cơ sở khuyết tật Darul Sukun, nơi Soeur lãnh đạo, đã chia sẻ trên Facebook: “Tất cả trẻ em, nữ tu và nhân viên của chúng tôi đều rất đau lòng, vì chúng tôi đã mất một phần rất lớn trong chúng tôi. Xin hãy cầu nguyện cho những đứa trẻ mà Soeur đã làm mẹ, cho các nữ tu mà Soeur là người chị và là nguồn cảm hứng thực sự và cho tất cả các nhân viên yêu mến cô ấy và mỗi ngày sẽ cố gắng theo bước của Soeur. Soeur đã phục vụ nhân loại, những trẻ em bị khuyết tật và người già bị bỏ rơi, những thiếu niên nam nữ phải di tản. Sự phục vụ của Soeur rất đáng ghi nhớ. Soeur đã làm việc và yêu thương những đứa trẻ ở nhà Darul Sukun từ ngày nó được thành lập cách nay 51 năm. Soeur là biểu tượng của tình yêu, sự quan tâm và lòng trắc ẩn thực sự.”

Soeur Ruth là thiên thần của người Pakistan

Nhiều người Pakistan chia sẻ những ảnh hưởng mà Soeur Ruth để lại cho cuộc đời họ, họ mô tả Soeur là thiên thần của người Pakistan và là người có tâm hồn yêu thương và tận tụy. Thống đốc bang Sindh, ông Imran Ismail, mô tả Soeur Ruth là một nguồn cảm hứng thực sự và nói rằng thành phố Karachi sẽ luôn nhớ đến sự phục vụ quên mình của Soeur vì các trẻ em và người cao niên.

Những đóng góp của Soeur cho xã hội  luôn được ghi nhớ và trân trọng

Murtaza Wahab, phát ngôn viên của chính quyền bang Sindh nói: “Những đóng góp quên mình của Soeur cho xã hội chúng ta sẽ luôn được ghi nhớ và trân trọng.” Trong khi đó, bà Aseefa Bhutto-Zardari, con gái của cựu Thủ tướng Benazir Bhutto của Pakistan nhận định rằng sự qua đời của Soeur Ruth là một mất mát đau đớn đối với nhà khuyết tật Darul Sakun và người dân thành phố Karachi. Bà nói rằng người nữ tu đã hết lòng cống hiến cả cuộc đời cho những người đau khổ và sự cống hiến của Soeur cho những đứa trẻ của nhà Darul Sukun sẽ luôn được ghi nhớ.”

Hồng Thủy – Vatican News