Sáng Chúa nhật 16/8, Đức ông Paolo Rudelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe đã lên tiếng bày tỏ tình liên đới ủng hộ các Giám mục. Trước đó, chính phủ đã tấn công và nhục mạ các Giám mục vì các ngài đã phản đối việc điều hành đất nước vô trách nhiệm của tổng thống.

 

 

Việc quản lý yếu kém cuộc khủng hoảng sức khỏe và kinh tế của tổng thống Emmerson Mnangagwa đã dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố và sau đó trên phương tiện truyền thông xã hội. Chính phủ đã phản ứng bằng các cuộc đàn áp, không cho những người bất đồng ý kiến lên tiếng. Một số nhà quan sát, như Tổ chức Ân xá Quốc tế, mô tả tại đất nước này hiện nay có một bầu không khí sợ hãi với những vụ mất tích, bắt bớ, bắt cóc trên đường phố và tra tấn chống lại những ai lên tiếng chống lại chính phủ.

Trong một thư mục vụ, các Giám mục đã lên tiếng bênh vực quyền chính đáng của người dân, đó là quyền được lên tiếng, quyền được biểu tình phản đối việc điều hành yếu kém đất nước của chính phủ. Các Giám mục tố cáo về việc người dân đang phải sống trong nỗi sợ hãi. Mọi người đang chứng kiến các vụ đàn áp người bất đồng chính kiến – điều chưa từng xảy ra. Các Giám mục cho rằng ý kiến khác biệt không có nghĩa là trở thành kẻ thù. Chính từ sự bất đồng ý kiến mà ánh sáng được nảy sinh.

Các Giám mục còn nhấn mạnh việc thiếu trách nhiệm đối với các vấn đề quốc gia của các chính trị gia. Các Giám mục viết: “Trong khi các nước láng giềng trong khu vực đang củng cố thể chế dân chủ, còn chúng ta đang có dấu hiệu suy yếu”. Tiếp đến, các Giám mục bày tỏ sự thất vọng vì việc phân phối không công bằng các dụng cụ y tế cần thiết để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thư của các giám mục kết thúc bằng một lời kêu gọi khẩn cấp thúc đẩy sự hòa nhập, đối thoại và trách nhiệm: “Chúng tôi kêu gọi khẩn cấp vì hòa bình và xây dựng quốc gia thông qua cam kết toàn diện, đối thoại và trách nhiệm tập thể đối với việc chuyển đổi. Chúng tôi cũng nhìn nhận rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với những thách thức mới trong tương lai gần”.

Đáp lại, chính phủ của tổng thống Mnangagwa đã đưa ra một tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Bảy, trong đó tấn công các Giám mục với giọng điệu xúc phạm, đặc biệt cá nhân Đức cha Robert Christopher Ndlovu, Tổng Giám mục Harare, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Zimbabwe.

Nhận thấy việc xúc phạm các Giám mục như vậy là vô lý, Sứ thần Tòa Thánh đã lên tiếng bênh vực các vị chủ chăn của Giáo hội.

Trên các phương tiện truyền thông, những người Công giáo và không Công giáo ở Zimbabwe đã bày tỏ ủng hộ các Giám mục. Đặc biệt, họ nhắc nhở các bộ trưởng và quan chức rằng các Giám mục là những mục tử không có tham vọng chính trị nhưng không thể im lặng trước quá nhiều đau khổ xã hội và quá nhiều nghèo đói.

Ngọc Yến – Vatican News