Nhân tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu năm nay, thánh tích của thánh Timôthê, giám mục thành Êphêsô, sẽ được đưa từ Termoli (Ý) về Roma.

Audio

Sau gần 2000 năm, thánh Phaolô và môn đệ yêu quý của ngài sẽ được ở gần nhau. Cuộc hội ngộ hiếm hoi và lịch sử này sẽ diễn ra nhân tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Được kính viếng tại đền thờ thánh Phaolô trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu

Cụ thể là từ ngày 18-25/01, thi hài của thánh Timôthê, sẽ được đưa từ nhà thờ Termoli, nơi thi hài đang được lưu giữ, đến đền thờ thánh Phaolô ngoại thành. Sau đó, vào ngày 26/01, hộp đựng thánh tích của thánh nhân sẽ được đưa đến đền thờ thánh Phêrô dịp “Chúa Nhật Lời Chúa”, được Đức Giáo hoàng Phanxicô thiết lập vào tháng 9 năm ngoái, qua Tông thư dưới dạng Tự sắc Aperuit illis – Người mở trí cho các ông. Một sự trùng hợp là “Chúa Nhật Lời Chúa” được cử hành lần đầu tiên trùng với ngày Giáo hội cử hành phụng vụ kính nhớ thánh Timôthê và thánh Titô.

Tại đền thờ thánh Phê rô trong ngày “Chúa Nhật Lời Chúa”

Sự trùng hợp về thời gian này đã được cha Benito Giorgetta, cha sở giáo xứ thánh Timôthê ở thị trấn Molise của Ý lưu ý với Đức Thánh Cha trong cuộc gặp riêng Đức Thánh Cha vào ngày 30/10 năm ngoái. Cùng với Đức Giám mục De Luca, cha Giorgetta hy vọng có thể mang thánh tích của thánh Timôthê cho các tín hữu kính viếng tại đền thờ ở Vatican. Đề nghị của cha đã được Đức Thánh Cha chấp thuận và được sắp xếp để cũng được đưa đến đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, là nơi cử hành các sự kiện đại kết ở Roma từ nhiều năm. Thánh Timôthê cũng là vị thánh được Giáo hội Chính Thống tôn kính và do đó thánh tích của ngài được quyết định đặt tại đền thờ thánh Phaolô trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Được tìm thấy sau 7 thế kỷ

Thi hài thánh Timôthê được bá tước Oliviero của Termoli đưa từ Constantinople đến Termoli sau khi đốt cháy thành phố Constantinoples trong cuộc thập tự chinh. Thi hài của thánh nhân được giấu để tránh khỏi các cuộc đột kích thường xuyên của người Thỗ Nhĩ Kỳ dọc bờ biển Adriatic. Chỗ cất giấu được giữ bí mật và do đó trong 7 thế kỷ sau đó người ta không thể tìm thấy thánh tích của thánh nhân. Chỉ có hộp sọ của thánh nhân được đặt trong một hộp bằng bạc và lưu giữ tại tòa giám mục. Thi hài ngài được tình cờ tìm thấy vào ngày 11/05/1945 khi hầm mộ của nhà thờ chính tòa được tái thiết. Người ta tìm thấy ở tường bên phải đầu nhà thờ một tấm đá cẩm thạch xù xì che một tấm bia. Ở mặt dưới của tấm bia, có khắc một dòng chữ tiếng Latinh: “Nhân danh Chúa Kitô Amen. Vào năm 1239. Đây là thi hài của thánh Timôthê môn đệ của thánh tông đồ Phaolô, được Đức Giám mục Stephen đáng kính cùng với kinh sĩ đoàn Termoli cất giấu.”

Termoli trở thành điểm hành hương ngày càng đông, ngay cả đối với các tín hữu Đông phương. (Osservatore Romano 04-05/01/2020).

Hồng Thủy – Vatican