24/07/2024

Thánh tích Máu Chúa Kitô ở Tu viện Hronsky Benadik được cung nghinh lên máy bay, và từ trên cao chúc lành cho đất nước thoát khỏi trận đại dịch.

 

 

Cuộc khủng hoảng virus corona đang khuyến khích tái khám phá các truyền thống tôn sùng cổ xưa, đây là những gì đã xảy ra vào ngày 20 tháng 3 tại Slovakia. Trong các thế kỷ trước, khi có dịch bệnh hoặc thiên tai, Thánh tích Máu Chúa Kitô được cung nghinh đi khắp nơi để chúc lành cho cư dân, và nay cũng đã được lặp lại tại quốc gia nhỏ bé này.

Thánh tích được rước từ tu viện Thánh Biển Đức ở Hronsky Benadik thuộc địa hạt Banska Bystrica. Từ thế kỷ XV, Thánh tích đã được lưu giữ tại đây. Thánh tích Máu Thánh được một máy bay đưa đi và bay qua Nitra, Trencin, Banska Bystrica và Nove Zamky. Từ trên máy bay, cha Peter Brodek, Tổng đại diện Giáo phận Nitra chúc lành cho đất nước và người dân Slovakia, đặc biệt là cho các bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên y tế, binh lính và tất cả các lực lượng cảnh sát chiến đấu chống dịch.

Hành vi đạo đức này được trang web của Giáo phận Nitra bình luận như sau: “Mục đích của sáng kiến không phải là một việc làm nhằm gây tiếng vang, gây sự chú ý nhưng là để khuyến khích đức tin và niềm hy vọng vào tình yêu thương xót của Chúa, điều mà mọi người cần rất nhiều trong những ngày khó khăn này. Vì thế, các tín hữu Slovakia đã được khuyến khích dâng lời cầu nguyện với Máu Châu Báu Chúa Giêsu để van nài Ngài che chở”.

Mặc dù Slovakia hiện là một trong những quốc gia châu Âu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với 226 trường hợp được xác định cho đến ngày 27 tháng 3, chính quyền Bratislava cũng đã áp dụng một loạt các biện pháp phòng ngừa rất nghiêm ngặt, bao gồm cả việc đình chỉ phụng vụ và các sự kiện tôn giáo khác trong hai tuần và có thể được kéo dài. Quyết định đã được các giám mục chấp nhận vì là một điều cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm, tuy nhiên ban đầu đã gây ra một số kháng cự giữa các linh mục và tín hữu. Hội đồng Giám mục đã khích lệ tinh thần trách nhiệm, khuyến khích các linh mục sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa Lời Chúa đến các gia đình. (CSR_1926_2020)

 

 

Ngọc Yến – Vatican