24/07/2024

Tối thứ Bảy 01/02, Tổ chức Trợ giúp Giáo hội Đau khổ Ý cho biết bốn chủng sinh tuổi từ 18 đến 23 thuộc chủng viện Chúa Chiên lành ở thành phố Kaduna, miền bắc Nigeria, bị bắt cóc vào tối ngày 08/01, ba người đã được thả ra trong những ngày gần đây, còn thầy Michael đã bị giết.

Tổ chức Trợ giúp Giáo hội Đau khổ Ý cũng cho biết Giám đốc chủng viện Chúa Chiên Lành đã đón nhận thi hài thầy Michale. Cha Giám đốc nói những kẻ bắt cóc đã thả ba thầy khác trong những ngày gần đây, các thầy đang được giúp đỡ và điều trị y tế do bị đánh đập.

Hôm thứ Sáu 31/01, Đức cha Augustine Akubeze, Tổng Giám mục Thành phố Benin, Chủ tịch HĐGM Nigeria cho biết trong cả nước hình hình căng thẳng, bất an đang diễn ra, một tình trạng nghiêm trọng chưa từng thấy.

Đức cha khẳng định tất cả các chủng viện ở Nigeria đều có tường bảo vệ, nhưng không đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công của Boko Haran, những người Hồi giáo cực đoan. Từ năm 2009 chính nhóm Hồi giáo cực đoan này là nguyên nhân gây ra bạo lực, theo dữ liệu gần đây của Liên Hiệp Quốc, họ đã gây ra 35 ngàn nạn nhân. Đức cha cũng cho biết nếu tất cả các chủng viện, tu viện có camera an ninh theo dõi thì có lẽ sẽ hạn chế được được các vụ bạo lực, nhưng Giáo hội không đủ khả năng trang bị cho tất cả. Tinh hình bất ổn đến nỗi có một số giáo xứ phải trả tiền cho cảnh sát để họ bảo vệ trong các thánh lễ Chúa nhật.

Ngọc Yến – Vatican