21/04/2024

Sáng tinh mơ ngày 10/09/2022, đúng ngày Tết Trung Thu của các em thiếu nhi, Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tập trung chuyển đồ lên xe để chuẩn bị lên đường tới Giáo xứ Tân Hưng, Hớn Quản, Bình Phước. Giáo xứ thuộc Giáo phận Phú Cường, và cũng là lần đầu tiên, qua Giới trẻ chúng tôi để tổ chức một ngày lễ hội Trung Thu cho các em thiếu nhi trong và ngoài Giáo xứ.

Từ Sài Gòn tới Giáo xứ Tân Hưng khoảng 150 km, vào Tỉnh Bình Phước chúng tôi bắt đầu thấy những đoạn đường hai bên là rừng cao su ngút tầm mắt. Cha đồng hành Anphongsô Trần Ngọc Hướng, với 30 bạn trẻ trong và ngoài Giáo xứ đã cùng nhau cầu nguyện cho chuyến đi bình an và công việc phục vụ được tốt đẹp. Nghe thông tin dưới Giáo xứ chia sẻ, chưa bao giờ Trung Thu ở đây mà lại không mưa. Chúng tôi lo lắng về điều đó, vì Giáo xứ còn nghèo, nếu mưa thì cũng chẳng biết trú vào đâu, nhiều gia đình các em thiếu nhi nhà thì lại xa.

Đúng 3 giờ đồng hồ trên xe, chúng tôi đã tới trước con đường vào Giáo xứ Tân Hưng, Cha Chánh xứ Giuse Trần Cao Chỉ, Thầy Phó tế Phêrô Lê Quang Hải và mấy ông trong Ban hội đồng mục vụ Giáo xứ đã đón chúng tôi. Tất cả mau chóng chuyển đồ xuống trước tiền đường Nhà thờ. Nói là Nhà thờ nhưng chỉ đáng gọi là Nhà nguyện, vì nó nhỏ bé theo dạng nhà tiền chế và lợp mái tôn. Sau khi chào Cha xứ, chúng tôi nhanh chóng thiết lập các gian hàng trò chơi trong khuôn viên Giáo xứ. Cha chánh xứ đã cho lập một nhà bạt dài che nắng che mưa, nếu không làm cái nhà bạt dài này, không biết các em thiếu nhi có thể chơi ở đâu. Bởi vì, đất giáo xứ rộng, nhưng lại không bằng phẳng, nằm thoai thoải bên triền đồi khá dốc. Cha chánh xứ cùng chúng tôi lo lắng cho ngày tổ chức Trung Thu này, bởi vì còn mời các em thiếu nhi trong Ấp, không cùng tôn giáo tới chơi hội chợ cùng các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Số các tập phiếu trò chơi chúng tôi chia sẻ với Giáo xứ là 400, trong đó chỉ khoảng 150 em thiếu nhi Giáo xứ, còn lại là các em thiếu nhi không Công Giáo trong Ấp. Công tác chuẩn bị mau chóng được hoàn thành, các gian hàng trò chơi lần lượt hiện ra qua sự chuẩn bị của các bạn giới trẻ. Tất cả vẫn phải tiết kiệm và sáng tạo, đồng thời phải mang lại cho các em thiếu nhi những trò chơi nhẹ nhàng, vui tươi và tất nhiên là thật nhiều quà bánh. Gần 11g30 chúng tôi ăn trưa cùng Cha chánh xứ, những món ăn cơ bản mà sao ngon thế. Các cô bếp tất bật với đám giới trẻ, vì bỗng nhiên nhà có thêm 30 chục miệng ăn. Sau bữa trưa no nê, mỗi người tìm một góc tranh thủ nghỉ ngơi để 1g30 chiều là bắt đầu mở các gian hàng hội chợ.

Tiếng trẻ con bắt đầu ồn ào từ 1g15 chiều… Cha chánh xứ tất bật khai mạc hội trợ… tiếng nhạc, tiếng cười đùa của các em thiếu nhi vang dội cả giáo xứ. Thời tiết hơi nóng, nhưng cũng không ngăn cản được sự nhiệt tình của các em thiếu nhi, các bạn trẻ nhễ nhại mồ hôi. Trong khi đó, sân khấu được chuẩn bị từ sáng, phông nền, đèn điện vẫn tiếp tục hoàn thiện để cho buổi văn nghệ, phát quà vào lúc 6g00 tối. Tiếng loa cứ oang oang… các em thiếu nhi vào các gian hàng chơi đi, có quà đó, và nhớ giữ phiếu màu hồng để tham dự văn nghệ và nhận quà vào buổi tối. Người lớn, trẻ con nô nức tới nhà thờ… những tiếng cười, tiếng nhạc trung thu và những ánh mắt hạnh phúc của các em thiếu nhi như lan truyền cả vào những khu rừng cao su ngút ngàn.

Dự định là 4g00 phải tiếp đón hết các lượt “khách nhí” tới chơi hội chợ, nhưng rồi phải 4g40 chiều mới hoàn tất mọi sự. Thánh lễ chiều thứ bảy, phụng vụ lễ Chúa nhật và cầu nguyện cho các em thiếu nhi nhân ngày Tết Trung Thu được cử hành vào lúc 5g00 chiều. Cha chánh xứ chủ tế, Cha đồng hành Anphongsô giảng lễ. Thánh lễ diễn ra sốt sáng, Cha chánh xứ nói, các em hôm nay đi lễ đông vì bị phần hấp dẫn của các trò chơi hồi chiều, và phần văn nghệ phát quà buổi tối. Thế cũng đủ vui cho ngày của các em, xin Chúa chúc lành cho thiếu nhi của Giáo xứ, và cả các em chưa là thiếu nhi Công Giáo.

Kết thúc Thánh lễ, đúng 6g15’ Cha chánh xứ khai mạc đêm văn nghệ “Theo Trăng, Theo Giêsu”. Các tiết mục văn nghệ do các bạn giới trẻ, cùng với các em giáo lý viên Giáo xứ diễn ra rất sôi động. Mọi ánh mắt hướng về sân khấu, có cả chị Thỏ Ngọc, chị Hằng, các diễn viên hóa trang trong các nhân vật, các tiết mục đồng diễn, song ca, đơn ca với chủ đề Tết Trung Thu vui nhộn. Ngoài ra, còn có nhiều tiết mục khán giả nhí cùng tham gia, qua các câu hỏi, múa nhảy chung, băng reo, đố vui… tất cả đều có thưởng!

Chương trình văn nghệ kết thúc vào khoảng 7g15, đến phần phát quà cho tất cả các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Cha Chánh xứ nói đôi lời cảm ơn và hướng dẫn phần nhận quà cuối buổi văn nghệ. Vài hạt mưa lắc rắc làm chúng tôi cũng lo lắng, nhưng tạ ơn Chúa vì tất cả diễn ra tốt đẹp, thời tiết thuận lợi đến không ngờ.

Sau bữa cơm tối muộn… Chúng tôi cùng cảm ơn Cha chánh xứ, Thầy Phó tế, các chị bếp, các ông, các anh đã phụ giúp tích cực cho cả ngày Trung Thu vui tươi và ý nghĩa. Khởi hành về lại Sài Gòn lúc 9g15 tối, chúng tôi thầm tạ ơn Chúa vì tất cả những gì đã diễn ra trong ngày. Chúng tôi nói vui với mọi người, Giới trẻ đã phá “lời nguyền” Trung Thu Giáo xứ Tân Hưng là phải mưa… thế mà hôm nay thời tiết lại quá đẹp!

Tạ ơn Chúa, và cảm ơn tất cả các bạn trẻ đã nhiệt huyết phục vụ các em thiếu nhi! Đây là lần đầu tiên Giáo xứ có Tết Trung Thu được coi là đúng nghĩa nhất của Giáo xứ Tân Hưng nhỏ bé! Có thánh lễ, có các trò chơi, có tối văn nghệ! Chúng tôi tin rằng, nhờ ơn Chúa những gì Giới trẻ chúng tôi thực hiện, sẽ làm cho các em thiếu nhi trong ngoài giáo xứ ấn tượng hơn về Tết Trung Thu, nhất là nhận ra được tình thương của Chúa luôn tuôn đổ trên cuộc đời các em. Nhân đây, chúng con cũng chân thành cảm ơn Cha chánh xứ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ủng hộ chúng con trong các công việc bác ái, cảm ơn quý vị ân nhân đã chung tay góp sức để chúng tôi có thể thực hiện các công việc ý nghĩa này!

Gió Nam

(Sài Gòn 12/09/2022)

Chuẩn bị các gian hàng trò chơi

Các em thiếu nhi chơi các trò chơi tại các gian hàng

Văn nghệ và phát quà