Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 03 tháng 02 năm 2020

Kính gửi : Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh và anh chị em giáo dân Giáo phận Xuân Lộc

Anh chị em rất thân mến,

Qua các thông tin đại chúng trong những ngày vừa qua, chúng ta được nghe nói nhiều về những nguy hiểm của dịch cúm Corona, đang gây âu lo cho cả thế giới. Ngày 31.01.2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus Corona. Tại Việt Nam, ngày 01.02.2020, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức công bố tình trạng dịch truyền nhiễm và đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Thông báo ngày 02.02.2020 đã có những hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này;
  • Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng;
  • Người có triệu chứng sốt và ho không nên dự lễ, có thể rước lễ thiêng liêng;
  • Giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn.

Xin Anh Chị Em tuân theo các hướng dẫn của Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các Cơ quan hữu trách của Nhà Nước.

Riêng với Giáo phận chúng ta, tôi đề nghị những điểm sau đây:

  1. Tạm hoãn các chương trình chung trong tháng 02 như: Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót (Thứ Sáu đầu tháng, 07.02), Đại hội Giới Trẻ hạt Hòa Thanh (ngày 09.02), Thánh lễ cầu nguyện cho các bệnh nhân (ngày 11.02), Thánh lễ hành hương Đức Mẹ Núi Cúi (ngày 13.02), Lần Chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho các gia đình (tối 13.02), các Chương trình hành hương…
  2. Thực hiện Tuần Tam nhật (từ Chúa nhật 09.02 đến thứ Ba 11.02) để cầu nguyện cho thế giới thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này, bằng những việc: cầu nguyện, sám hối – đền tội, hy sinh, hãm mình và thực thi bác ái.

Riêng thứ Ba, 11.02.2020, lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức – ngày Cầu nguyện cho các bệnh nhân: ăn chay, kiêng thịt và cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân dịch virus Corona.

  1. Từ khi nhận được Thư Chung này cho đến hết Tuần Tam Nhật, khi Phụng vụ cho phép, quý Cha có thể dâng lễ “Cầu cho Mọi Nhu cầu” (sách lễ Roma, trang 954-957).

Ban Phụng tự Giáo phận sẽ gửi đến các Giáo xứ, Hội Dòng bản hướng dẫn.

Với lòng tin tưởng, chúng ta chạy đến Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh, xin các ngài cầu bầu cùng Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ra tay uy quyền giải thoát chúng ta khỏi thảm họa của dịch bệnh nguy hiểm này. Thiên Chúa đã tạo dựng, cứu chuộc loài người và muôn vật nhờ Con Một Ngài là Đức Kitô Giêsu (x. Cl 1,16), với sức mạnh của Thánh Thần, xin Ngài giúp chúng ta thoát khỏi tính tham lam, ích kỷ, đồng thời khơi lên trong mọi người lòng thương xót, sự quảng đại và hy sinh, để biết cùng nhau gìn giữ và chăm lo cho lợi ích chung của mọi người.

Xin Đức Mẹ, Đấng được các tín hữu tin tưởng kêu xin: “Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn; Đức Bà yên ủi kẻ âu lo; Đức Bà bầu chữa kẻ có tội” yên ủi và phù hộ mọi người trong cơn hoạn nạn này. Xin Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận gìn giữ và che chở con cái Giáo phận Xuân Lộc chúng ta và tất cả mọi người. 

Thân mến chào anh chị em,
✞ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Nguồn: giaophanxuanloc.net