21/04/2024

Rôma, ngày 6 tháng 11 năm 2021

Lễ nhớ các vị Tử đạo DCCT Tây Ban Nha tại Cuenca

Prot. N.0000 171/2021

Các Tu sĩ, Nữ tu và anh chị em cộng sự viên Thừa sai thân mến,

Vào Chúa Nhật, ngày 14 tháng 11 sắp tới, chúng ta sẽ cử hành Ngày Thế giới Cổ võ Ơn gọi Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế lần thứ VII. Trong mỗi Cộng đoàn và các Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì món quà ơn gọi truyền giáo này dành cho Hội Dòng và cầu nguyện để những anh chị em khác sẽ chia sẻ ơn gọi của chúng ta. Với gia đình của các cộng sự viên giáo dân của chúng ta, và trong các Tu viện và các cộng đoàn của các Nữ tu trực thuộc Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta, chúng ta nhận ra và tạ ơn Chúa vì sự hiểu biết ngày càng gia tăng của chúng ta để cùng nhau chia sẻ ơn gọi truyền giáo này.

Anh chị em thân mến, thế giới của chúng ta gần đây đã trải nghiệm một số thực tế đầy khó khăn và thử thách. Điều này đặc biệt đúng đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta, những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề và bị bỏ rơi. Ngay cả khi một số quốc gia và xã hội dường như đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, thì những quốc gia khác vẫn phải tiếp tục chịu những ảnh hưởng tồi tệ nhất của nó, phần lớn là do thiếu vắc-xin và các chương trình tiêm chủng. Điều này đặc biệt đúng đối với những quốc gia có ít nguồn lực kinh tế hơn.

Đặc biệt năm nay, khi lắng nghe đoạn Tin Mừng theo Thánh Máccô vào Chúa nhật tuần này, chúng ta có thể nhận biết được cách diễn đạt và những lời của Chúa Giêsu. Quả nhiên, xem ra, các quyền lực trên trời dưới đất đều bị lay chuyển! Chúa Giêsu đang nói về thế giới của chúng ta ngày nay, và những trải nghiệm của chúng ta trong năm nay.

Đại dịch này đã vén bức màn đôi khi che phủ những cuộc khủng hoảng khác trong thế giới đầy thương tích của chúng ta. Chúng ta nhận thức một cách rõ ràng hơn bao giờ hết mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với ‘ngôi nhà chung của chúng ta’: đối với khí hậu, các khu rừng nhiệt đới, các loài bị đe dọa nguy cấp, đối với khả năng tồn tại của sự sống trên trái đất. Sự khác biệt về kinh tế phân chia sự giàu nghèo giữa các quốc gia và xã hội của chúng ta, đã được nhấn mạnh. Tác động của sự phân cực chính trị, phân biệt chủng tộc, sự di chuyển của các dân tộc (những người di cư, những người tị nạn, những người phải di tản, v.v.) ngày càng trở nên rõ ràng trên toàn thế giới. Nói chung là thiếu hòa bình, thiếu cơ hội giáo dục nhưng lại gia tăng chủ nghĩa bi quan, tính yếm thế, sự bối rối và sự thịnh nộ.

Chủ đề lục niên được chọn vào năm 2016 – “Chứng nhân của Chúa Cứu Thế trong tinh thần liên đới giữa thế giới bị tổn thương” – đã trở thành lời mang tính tiên tri đối với chúng ta, các thành viên của Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, cũng như đối với tất cả các môn đệ truyền giáo theo chân Chúa Cứu Thế! Chưa bao giờ chúng ta nhận thức được thế giới của chúng ta thực sự bị tổn thương như thế nào!

Chắc chắn, đây là một thời điểm truyền giáo ngoại thường. Đây là thời điểm kêu gọi chứng tá mạnh mẽ cho tinh thần liên đới, tình yêu thương và cam kết xây dựng một xã hội toàn cầu mới và một công trình sáng tạo được đổi mới và chữa lành dựa trên ‘tinh thần huynh đệ và tình bạn xã hội’ (Fratelli Tutti). Đây là thời điểm cho Ơn gọi Truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta, cho những chứng nhân đích thực và tiên tri về Chúa Cứu Thế!

Khi tôi viết lá thư này, chúng ta đang ở ngưỡng cửa của Giai đoạn đầu tiên của Tổng Công Hội lần thứ XXVI, sẽ diễn ra tại mọi Liên hiệp. Cùng với nhau trong tư cách là ‘một thân mình thừa sai’ (Hiến pháp 2), toàn thể Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế được mời gọi cùng nhau mơ ước và tái hình dung căn tính Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta trong thế giới đầy thương tích này ngày nay. Đây là thời điểm quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm của chúng ta, đề xuất những ý tưởng và sáng kiến mới, và đồng thời mời gọi những anh chị em khác tham gia cùng với chúng ta trong ơn gọi truyền giáo này, cả với tư cách là Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và các nhà Thừa sai giáo dân.

Với lá thư này, tôi gửi đến anh chị em một áp phích do Ban Thư ký Đào tạo chung chuẩn bị. Khi chúng ta tái hình dung căn tính Dòng Chúa Cứu Thế của mình, họ mời gọi chúng ta nhớ rằng: “Phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới” (2 Cr 5:17). Đây chính là nguồn hy vọng của chúng ta khi chúng ta tái hình dung căn tính của mình – để Đức Kitô có thể và sẽ canh tân mọi sự trở nên mới mẻ. Chính Chúa Kitô đã mời gọi chúng ta tham dự vào ‘sự mới mẻ’ này qua ơn gọi Thừa sai của chúng ta.

Năm nay, Ngày Cổ võ Ơn gọi Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế trùng với Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V do Đức Thánh Cha Phanxicô công bố. Thay vì sao lãng khỏi ngày cầu nguyện cho Ơn gọi Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế, sự trùng hợp đầy vui mừng này nhắc nhở chúng ta rằng trung tâm điểm của ơn gọi Thừa sai của chúng ta là những người nghèo, những người bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề xã hội. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta trong Sứ điệp của ngài nhân Ngày Thế giới Người nghèo, những người nghèo truyền giáo cho chúng ta và mời gọi chúng ta hoán cải. Bằng cách này, chúng ta ngày càng trung thành với đặc sủng của mình và trở thành những nhân chứng tiên tri và chân thực hơn cho Đấng Cứu Thế trong thời đại ngày hôm nay. Điều này sẽ làm cho ơn gọi Thừa sai của chúng ta trở nên cuốn hút hơn đối với những người nam và người nữ nhận biết ơn gọi của chính họ trong cuộc sống.

Xin hãy nhớ rằng công việc mục vụ đào tạo cho việc truyền giáo đòi hỏi tài chính phụ thuộc một cách đáng kể vào các khoản thu trong các Đơn vị và các khoản đóng góp cho Quỹ Liên đới, như được khẳng định bởi Tổng Công Hội lần thứ XXV (Quyết định 19). Chính tinh thần quảng đại của tất cả mọi người đã đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người và cho phép Hội Dòng chào đón các ứng viên của mình, cũng như những anh chị em giáo dân nam nữ chia sẻ sứ mạng cùng với chúng ta trong Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế.

Khi chúng ta cử hành Ngày Cổ võ Ơn gọi Truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế, cùng với Ngày Thế giới Người nghèo, chớ gì mẫu gương của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, truyền cảm hứng cho chúng ta để chúng ta đón nhận ơn gọi của mình với sự hân hoan vui mừng. Nguyện xin Thánh Anphongsô và tất cả các Thánh và các Chân Phước của Dòng Chúa Cứu Thế cùng đồng hành với chúng ta trong ơn gọi Thừa Sai của chúng ta trong thế giới đầy thương tích này.

Người anh em trong Chúa Cứu Thế,

Michael Brehl, C.Ss.R.

Bề trên Tổng Quyền

Minh Tuệ (theo Scala News)

Nguồn: dcctvn.org