Hiệp sĩ Giacomo Dalla Torre, Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Malta, đã qua đời vào sáng sớm ngày 29/04/2020 tại Roma, sau một thời gian lâm bệnh nặng.

 

Hiệp sĩ Giacomo Dalla Torre trong lần yết kiến Đức Thánh Cha   (AFP or licensors)

 

Thông cáo báo chí của Hội Hiệp sĩ Malta đã đưa tin về sự qua đời của Hiệp sĩ Thủ lãnh và cho biết theo điều số 17 của Hiến pháp của Hội Hiệp sĩ Malta, Hiệp sĩ Ruy Gonçalo sẽ là người lãnh đạo Hội cho đến khi bầu vị Thủ lãnh mới.

Tiểu sử Hiệp sĩ Giacomo Dalla Torre

Hiệp sĩ Mal Giacomo Dalla Torre sinh tại Roma ngày 09/12/1944. Sau khi tốt nghiệp đại học La Sapienza ở Roma chuyên ngành văn chương và triết học, ông làm giáo sư tại đại học giáo hoàng Urbaniana. Ông gia nhập Hội Hiệp sĩ Malta năm 1985 và khấn trọng thể năm 1993. Từ năm 1994-1999, ông đảm nhiệm các chức vụ giám tỉnh, thành viên Hội đồng cố vấn. Ngày 02/05/2018, ông được bầu làm Thủ Lãnh thứ 80 của Hội Hiệp sĩ Malta, sau khi tu huynh Matthew Festing từ chức.

Là người có đời sống thiêng liêng sâu sắc và lòng nhân đạo, Hiệp sĩ Giacomo luôn trực tiếp giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, phục vụ bữa ăn cho những người ngủ tại nhà ga xe lửa Termini và Tiburtina ở Roma. Trong các chuyến viếng thăm các nước trong tư cách Thủ lãnh Hội, ông Giacomo luôn đến thăm các cơ sở y tế xã hội của Hội Hiệp sĩ Malta để chào thăm các nhân viên và bệnh nhân.

Hội Hiệp sĩ Malta

Hội Hiệp sĩ Malta nguyên là Hội Hiệp sĩ cứu tế thánh Gioan thành Giêrusalem, Rhodes và Malta, được thành lập khoảng năm 1048. Sứ vụ của Hội là làm chứng cho đức tin và trợ giúp người nghèo và các bệnh nhân. Ngày nay, Hội hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội và trợ giúp nhân đạo tại 120 quốc gia. Hội có 13.500 thành viên, được trợ giúp bởi khoảng 80.000 tình nguyện viên và khoảng 42.000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế. Hội điều hành các bệnh viện, dưỡng đường chăm sóc sức khỏe, các cơ sở cho người già và người khuyết tật, các trung tâm chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối. Tổ chức cứu trợ của Hội luôn đi đầu trong việc hỗ trợ các thiên tai và làm giảm nhẹ hậu quả của chiến tranh.

Hội Hiệp sĩ Malta là một thực thể trung lập, phi chính phủ. Hội có quan hệ song phương với 110 quốc gia, có tương quan chính thức với 6 nước và quan hệ ở mức đại sứ với Liên hiệp châu Âu. Hội cũng là quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp quốc và có các đại diện tại các tổ chức quốc tế lớn. (REI 29/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican