24/07/2024

Tòa Giám mục Đà Lạt, ngày 19 tháng 03 năm 2020

THƯ MỤC VỤ

 

Kính gửiQuí Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Quý Ông bà Anh chị em Giáo dân trong Gia đình Giáo phận Đà Lạt.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay 19/03 lễ Thánh Giuse Bổn mạng Giáo phận và cũng là Bổn mạng của rất nhiều Quý Cha, Quý Ông, Quý Anh, chúng ta chúc mừng lễ và cầu nguyện cho nhau.

Mùa Chay thánh với sứ điệp hoán cải, thể hiện qua những việc bác ái, cầu nguyện, chay tịnh cũng đã đi nửa cung đường, trong bối cảnh bất thường của đại dịch COVID-19 còn đang lây lan hết sức nguy hiểm và không biết khi nào mới chấm dứt [1].

Tiếp nối tinh thần của Thư Mục vụ Giáo phận ngày 16/02, hôm nay chúng ta cùng thống nhất thêm vài điểm mục vụ, trong tinh thần liên đới đồng hành với các giáo phận khác và với toàn thể xã hội.

  1. Về giải tội tập thể:

Giải tội tập thể có nghĩa là: ban ơn xá giải chung cho nhiều hối nhân cùng một lúc, mà không có việc từng hối nhân phải thú tội trước. Đây chỉ là và luôn luôn là trường hợp ngoại thường với những điều kiện kèm theo, mà chúng ta sẽ nói ở sau (x. Giáo luật, điều 960-961).

Nghi thức giải tội tập thể: bao gồm việc sám hối cộng đồng và ban ơn xá giải chung (gửi đính kèm).

Được phép giải tội tập thể: Căn cứ Giáo luật (điều 960-963) và trong bối cảnh Đại lễ Phục sinh sắp đến giữa mùa đại dịch, không thể quy tụ đông người và tiếp cận quá gần gũi, nay chấp thuận cho các cha giải tội trong Giáo phận Đà Lạt được phép giải tội tập thể cho những ai thực lòng khao khát và đã chuẩn bị đầy đủ (x. đ. 962§1).

Thời gian: Trong khoảng thời gian từ Chúa nhật thứ 5 Mùa Chay đến hết đêm Vọng Phục sinh (nghĩa là từ 29/03 đến hết 11/04/2020).

Điều kiện phải có: Với những điều kiện giáo luật được ghi rõ trong Văn bản đính kèm do UB Phụng Tự trực thuộc HĐGMVN biên soạn [2]. Các cha phải đọc rõ cho hối nhân biết những quy định và hướng dẫn cụ thể đó.

Lưu ý mục vụ: không cử hành bí tích giải tội tập thể ngay trước Thánh lễ, vì sẽ có những người không thực sự chủ ý nhận ơn xá giải và thiếu những điều kiện cần thiết như xét mình, ăn năn tội và quyết tâm chừa cải.

Lưu ý tính cách ngoại thường và điều kiện kèm theo: Chính vì tính ngoại thường của việc giải tội tập thể, mà Giáo luật và Văn bản của UB Phụng Tự HĐGMVN nhấn mạnh: ngay lúc lãnh nhận ơn xá giải chung, hối nhân ngoài việc phải giục lòng ăn năn sám hối (đ. 962§2), còn phải quyết tâm sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp những tội trọng mà lúc này không xưng thú được (đ. 962§1) [3].

  1. Lễ Dầu:

Thời gian: 09g30 sáng Thứ tư tuần thánh 08/04/2020.

Địa điểm: Đại chủng viện Minh Hòa, 51 Vạn Kiếp, P. 8, Tp. Đà Lạt.

Thành phần tham dự: Cha Tổng Đại diện, cha Đại diện Giám mục đặc trách người dân tộc, Quý Cha Quản hạt, Quý Cha trong Ban Tư Vấn, và Quý Cha xứ trong Hạt Đà Lạt.

Giúp lễ và hát lễ: Quý Thầy Đại chủng viện.

Chuẩn bị hộp ăn đi đường: Cha Quản lý Giáo phận.

  1. Thờ kính thánh giá thứ sáu tuần thánh:

– Không từng người lên hôn thánh giá, mà thay vào đó cha chủ sự nâng cao thánh giá và tất cả cùng thờ kính chung.

– Sau Thánh lễ không đặt Thánh Giá để hôn kính riêng.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa toàn năng nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con cái trên khắp thế giới mà cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt và củng cố đức tin cho đoàn dân Người, như lời nguyện trong cơn dịch bệnh chúng ta vẫn đọc mỗi ngày. Người dạy chúng ta rất nhiều bài học từ đại dịch covid-19 này, từ hy sinh chay tịnh vì cộng đồng, đến hoán cải đức tin, và đặc biệt bài học về liên đới quảng đại.

Xin Thánh Cả Giuse Bổn mạng Giáo phận mà chúng ta mừng kính hôm nay bảo bọc sự sống cho nhân loại qua lời chuyển cầu đắc lực của Ngài.

Theo gương Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta cũng từng giây từng phút chạy đến với Mẹ Maria, phó thác cho Mẹ mọi con cái đang phải chiến đấu với tội lỗi và dịch bệnh, với lời khẩn nài: “Lạy Mẹ nhân lành, Mẹ biết chúng con cần gì và chúng con chắc chắn, như tại Cana xưa kia, Mẹ sẽ ban cho chúng con niềm vui, và lễ hội sẽ trở lại sau thời gian thử thách này”.

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh
Giám mục Giáo phận Đà Lạt 

Ghi chú:
– Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, sẽ có thông báo kịp thời.

– Trước mắt, xin quý cha lưu ý khi quy tụ, dù bên trong hay bên ngoài nhà thờ, nên ngồi cách xa nhau.

Nguồn: simonhoadalat.com

[1] VNExpress 18/03/2020, “Việt Nam “tăng tốc độ” ứng phó với COVID-19”, viết: “Việt Nam phải ‘tăng cường tốc độ ứng phó’ do tình hình COVID-19 trên thế giới đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia”. Ban Chỉ Đạo Quốc Gia phòng chống COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 18/03 (Ban Chỉ Đạo) đã thống nhất với nhận định nêu trên”. Và nguyên tắc chống dịch được đề ra: “chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh”.

[2] Đính kèm Văn bản “Những lưu ý khi cử hành giải tội tập thể” và “Nghi thức giải tội tập thể” do UB Phụng Tự trực thuộc HĐGMVN biên soạn ngày 06/03/2020 theo mẫu sách Ordo Paenitentiae.

[3] Giáo luật quy định rất rõ ràng cách thức thông thường và duy nhất để lãnh ơn giao hòa là từng hối nhân xưng tội riêng, xưng tội đầy đủ và lãnh ơn xá giải riêng. Ngoại trừ trong từng trường hợp đặc biệt như nguy tử sắp xảy ra hoặc có nhu cầu nghiêm trọng (x. đ. 961§1), Giám mục Giáo phận có thể phân định và cho phép giải tội tập thể dựa trên những điều kiện đã được dự trù rất nghiêm nhặt trong giáo luật. Chính vì tính ngoại thường này, mà Giáo luật và UB Phụng Tự nhấn mạnh: ngay lúc lãnh nhận ơn xá giải chung, ngoài việc phải giục lòng ăn năn sám hối (đ. 962§2), còn phải quyết tâm sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp những tội trọng mà lúc này không xưng thú được (đ. 962§1).