24/07/2024

Trong các giáo phận Ấn Độ, các tình nguyện viên giúp chôn cất các nạn nhân Covid-19 trong danh dự và nhân phẩm. Đây là một trong những “việc làm của lòng thương xót”, một dấu chỉ quan tâm và lòng thương cảm đối với những người đang đau khổ vì mất đi thành viên trong gia đình của họ.

 

 

Nhiều giáo phận Công giáo rải rác khắp Ấn Độ đã thành lập các nhóm tình nguyện viên, cùng cộng tác với những người khác tôn giáo, để chôn cất những người chết vì Covid-19. Giáo phận đầu tiên đưa ra sáng kiến ​​là Idukki ở Kerala, miền nam Ấn Độ. Vào ngày 20/7, khoảng 30 linh mục và 40 thanh niên đã tham gia sáng kiến này.

Cha Mathew Navarakkattu, giám đốc mục vụ giới trẻ trong giáo phận Idukki, nói rằng: “việc chôn cất những người chết vì virus corona đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội. Sự kỳ thị và nỗi sợ hãi khiến mọi người tránh xa việc chôn cất. Một số người không biết phải làm gì và liên hệ với ai khi người thân của họ chết vì virus corona”.

Nhóm tình nguyện viên của giáo phận giúp chôn cất người chết thuộc mọi tôn giáo và cũng hợp tác với chính quyền địa phương trong việc phân phối thực phẩm, thuốc men và các dịch vụ khác trong các trung tâm cách ly. Cha Mathew cho biết: “Khoảng 48 tình nguyện viên đã tham gia một khóa đào tạo đặc biệt của các sở y tế địa phương và, trong công việc này, họ sẽ tuân theo các chỉ thị của sở y tế”.

Giáo phận Faridabad ở miền bắc Ấn Độ cũng chia sẻ sáng kiến. Tại đây, một nhóm gồm 12 linh mục, 10 nữ tu và khoảng 25 giáo dân giúp các bí tích, làm các nghi thức và chôn cất các nạn nhân virus corona. Có nhiều nhóm khác nhau trong giáo phận được thành lập. Có choảng 250 người từ 30 giáo xứ đã tình nguyện tham gia. Cha Julius Job, điều phối viên việc phục vụ này của giáo phận cho biết: “Giáo phận muốn đảm bảo rằng bất cứ ai chết vì Covid-19 trong giáo phận đều được chôn cất xứng đáng.” Cha thêm rằng: “nhóm sẽ không chỉ phục vụ về chôn cất, mà còn sẽ tiếp xúc để hỗ trợ những nhu cầu thiêng liêng cho những người nhiễm Covid-19.”

Tại Ấn Độ, nhiều người nhiễm Covid-19 phải đối diện với sự kỳ thị và phân biệt đối xử, ngay cả từ những người thân và thành viên trong gia đình vị sợ bị lây nhiễm. Cha Ajaya Kumar, nhà giáo dục về quyền con người ở ban Orissa cho biết: “Sự thiếu kiến thức là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đồng cảm giữa người bị nhiễm và người chăm sóc.”

Các giám mục Ấn Độ nhắc nhở các linh mục và các tình nguyện viên tuân theo các chỉ thị về an toàn sức khoẻ do chính phủ ban hành trong việc gần gũi các bệnh nhân và chôn cất các nạn nhân.

Cho đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận 1,6 triệu ca dương tính và 35.000 trường hợp tử vong do Covid-19. (Fides, 31/7/2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News