24/07/2024

Ngày 18/05, Tòa án hành chánh tối cao của Pháp đã ra phán quyết rằng lệnh cấm hội họp tôn giáo ở nước này là một phản ứng không cân xứng với đại dịch virus corona, và ra lệnh cho chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm trong vòng tám ngày.

 

 

Các hội họp tôn giáo đã bị cấm ở nước này tại Pháp từ 8 tuần nay, kể từ khi nước này áp dụng lệnh cách ly tại chỗ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ngoại trừ đám tang, lệnh cấm các hội họp tôn giáo trong nhà đã được đưa vào các chính sách ngày 11/05 về việc mở lại các hoạt động, ngay cả khi các cuộc tụ họp ít người được phép ở những nơi công cộng khác.

Việc cấm hoàn toàn các hội họp tôn giáo là không cân xứng

Hội đồng Nhà nước phán quyết rằng vì các cuộc tụ họp dưới 10 người được cho phép ở những nơi khác, “việc cấm hoàn toàn các hội họp tôn giáo là không cân xứng… và do đó cấu thành sự vi phạm nặng nề và rõ ràng quyền tự do thờ phượng.”

Hiện chưa rõ là theo quyết định của Hội đồng Nhà nước thì có bao nhiêu người sẽ được tham dự Thánh lễ và các buổi hội họp tôn giáo. Tại Ý, các Thánh lễ có giáo dân được cử hành lại từ ngày 18/05 và số người tham dự được giới hạn theo sức chứa của nhà thờ; các tín hữu giữ khoảng cách ít nhất một mét. Trong khi đó, tại nhiều bang ở Hoa Kỳ, số người tham dự Thánh lễ bị giới hạn không quá 10 người.

Cũng chưa rõ sẽ có bao nhiêu người Pháp sẽ tham dự Thánh lễ. Tại Pháp, theo một cuộc khảo sát vào năm 2019, có 41% dân số tự nhận là Công giáo, nhưng số người tham dự Thánh lễ Chúa Nhật trước khi đại dịch xảy ra lại chưa đến 5%. Số người Pháp tự nhận là Công giáo giảm đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2001 có gần 70% người Pháp nhận mình là người Công giáo.

Ảnh hưởng của virus corona tại Pháp

Tại Pháp đã có khoảng 180.000 người nhiễm virus corona và hơn 28.000 người đã qua đời vì virus này. Pháp nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ người chết vì virus cao nhất thế giới, nhưng số ca nhiễm mới và người qua đời đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây. (CNA 18/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News