24/07/2024

Trong cuộc gặp gỡ hôm 14/02 vừa qua, Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục và ý muốn tiếp tục đối thoại vì đời sống của Giáo hội Công giáo và thiện ích của nhân dân Trung Quốc.

 

Audio

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại Munich, Đức, bên lề Hội nghị về an ninh diễn ra tại thành phố này.

Theo thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh, “trong cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí thân mật, hai bên đã nói đến các mối tương quan được phát triển theo thời gian.” Thông cáo Tòa Thánh viết: “Đặc biệt, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định tạm thời về việc đề cử các giám mục, được ký ngày 22 tháng 9 năm 2018, lập lại ý muốn tiếp tục cuộc đối thoại thể chế ở cấp song phương để thăng tiến cuộc sống của Giáo hội Công giáo và lợi ích của người dân Trung Quốc.”

Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng cho biết rằng Tòa Thánh “đánh giá cao những nỗ lực đã được thực hiện để loại bỏ dịch cúm corona cũng như bày tỏ sự liên đới với người dân bị ảnh hưởng.”

Hôm 27/01 Tòa Thánh đã gửi 600 đến 700 ngàn khẩu trang cho 3 tỉnh ở Trung Quốc để giúp ngăn ngừa lây lan virus corona và trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm 26/01, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư 12/02 vừa qua, Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi của ngài với nhân dân Trung Quốc và kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị đau khổ vì đại dịch này và mong ước sớm tìm được cách thức chữa trị.

Cuối cùng, Phòng Báo chí Tòa Thánh nói rằng “hy vọng có sự cộng tác quốc tế nhiều hơn để thúc đẩy sự chung sống và hòa bình dân sự trên thế giới và hai bên trao đổi các mối quan tâm về đối thoại liên văn hóa và nhân quyền”.

Thỏa thuận được ký vào tháng 09/2018 giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh nhắm bình thường hóa tình trạng của tín hữu Công giáo tại Trung Quốc và hiệp nhất Giáo hội hầm trú và Giáo hội yêu nước. (CNA 14/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican