25/07/2024

Tomasito là một thiếu niên người Argentina, qua đời khi mới 11 tuổi và được an táng tại nghĩa trang Teutonico ở nội thành Vatican. Câu chuyện của cậu bé bắt đầu từ Buenos Aires, thủ đô của Argentina, và kết thúc tại Vatican.

Audio

Là một cậu bé như những đứa trẻ khác, Tomasito đến trường, vui chơi cùng với các bạn đồng trang lứa. Những người biết Tomasito đều nhận xét đó là một thiếu niên vui tính, hiền lành và đáng yêu với mọi người. Tomasito có tấm lòng rộng rãi, quảng đại và tốt lành. Cậu say mê học hỏi tìm hiểu. Cậu đam mê những điều mới mẻ, chưa từng nghe thấy, chưa từng biết tới. Tuy ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới, nhưng Tomasito đã biết cảm nghiệm cách trưởng thành nét xinh đẹp và quý giá của sự sống. Cậu đang hướng tới một tương lai hấp dẫn nhưng thình lình lại bị cắt đứt bất ngờ. Tomasito bị ung thư.

Tomasito chấp nhận sự thật dù rằng hành trình thập giá mà cậu trải qua sẽ thật là đáng sợ. Bệnh tật không thể chiến thắng niềm vui sống của cậu bé Tomasito. Cậu tận dụng tối đa thời gian được ban cho mình. Cậu nghĩ đến việc không làm cho đau khổ của mình trở thành gánh nặng của người khác. Sự kiên cường của cậu lớn lên cùng với nỗi đau. Sức mạnh ý chí của cậu gần như là không thể tin được. Tomasito không ngừng hoạt động và nghĩ đến tương lai. Và tương lai của Tomasito dựa vào một trụ cột rất vững chắc: đó là niềm tin vào Chúa, mặc dù cậu không được cha mẹ giáo dục theo ý nghĩa này.

Tomasito cũng gây ấn tượng vì cậu là người lo lắng cho mọi người xung quanh, gia đình và bạn bè. Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng đó là lý do tại sao “đây là một chứng tá hết sức đẹp. Thái độ của cậu, lòng đạo đức của cậu, đã khiến cha mẹ cậu hoán cải; sau này họ đã kết hôn trong nhà thờ. Tomasito đã thực hiện một phép lạ.”

Bệnh ung thư phát triển nhanh chóng. Cha mẹ của Tomasito hỏi cậu: “Con còn điều gì muốn làm hay muốn có không?” Ao ước cuối cùng của Tomasito không phải là một chuyến đi, hay một tấm ảnh, hay một ngày ở bên cạnh thần tượng bóng đá hay phim ảnh của cậu bé. Trước khi qua đời, cậu bé không muốn gì cả. Cậu bé chỉ có một ước mơ thật lớn khi mà cậu không còn trên cõi đời này nữa. Bởi vì từ hai năm nay. Tomasito đã biết rằng hành trình dương thế của mình sắp chấm dứt. Và Tomasito đã quyết định ngay lập tức, không nghi ngại: “Con chỉ muốn một điều: được chôn gần Đức Giáo hoàng Phanxicô ở Vatican.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô là một huyền thoại đối với Tomasito. Cậu đã được gặp ngài một vài lần. Cậu có lòng yêu mến đặc biệt dành cho vị giám mục mà cậu biết là gần gũi với dân chúng, trên hết là những người đau khổ. Ngài là điểm tham chiếu mà ngay cả đến hơi thở cuối cùng cậu vẫn không rời bỏ.

Tomasito chỉ mới 11 tuổi nhưng có một đức tin mãnh liệt; đối với cậu bé chết là sự chuyển đổi sang một thứ gì đó lớn hơn và vô tận. Và khi cái chết gõ cửa vào năm 2013, Tomasito mở cửa đón nó với sự thanh thản mà chỉ những người tốt lành mới có.

“Con muốn được chôn ở gần Đức Giáo hoàng Phanxicô!”. Đó là điều Tomasito xin, một cách cương quyết dẫu cho sức lực đang dần dần rời bỏ cậu bé. Và mong ước của cậu đã được hoàn thành. Từ năm 2015, Tomasito đã được an táng tại nghĩa trang Teutnico, chỉ cách nhà trọ thành Marta, nơi cư trú của Đức Giáo hoàng Phanxicô vài bước chân.

Câu hỏi không có câu trả lời mà văn hào người Nga Dostoievskij đặt ra: “Tại sao các trẻ em lại chịu đau khổ”, cũng thường làm cho Đức Giáo hoàng đau khổ. Và ngài cũng đã có cảm giác đau khổ này khi hay biết về bệnh tình của cậu bé Tomasito.

Yêu cầu của Tomasito đến với Đức Bergoglio khi đó đã trở thành Giáo hoàng. Ngài kể lại cách xúc động: “Điều duy nhất cậu bé muốn là ở gần tôi. Được chôn tại Vatican. Tomasito đã được hỏa táng và mẹ cậu bé đã mang tro cốt đến đây. Và tôi đã yêu cầu tất cả các giấy phép cần thiết. Sau khi có được phép, tôi đã chôn cậu bé trong nghĩa trang Teutonic.”

Ngày nay, chiếc hộp nhỏ với tro cốt của Tomasito đang nằm ở nơi cậu bé muốn. Mẹ cậu bé đã đến thăm cậu: khi bà sinh một đứa con trai khác, bà đã đưa đến đây thăm anh trai. Dì của cậu bé, người đã nói với cậu bé rất nhiều về Jorge Mario Bergoglio, đã hai lần vượt đại dương để ở bên cháu trai của mình một chút thời gian. Tomasito đã đạt được ước mơ lớn nhất của mình. Và vĩnh cửu. Và Đức Giáo hoàng Phanxicô có một thiên thần nhỏ, mạnh mẽ và can đảm bảo vệ ngài.

Hồng Thủy – Vatican