24/07/2024

Ngày 18/05 tới đây sẽ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ba Lan đã chuẩn bị cho cử hành trọng thể sự kiện này, nhưng sự kiện không thể diễn ra do đại dịch Covid-19. Do đó, Hôm 30/04, Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda, đã điện thoại để nói với Đức Thánh Cha về việc này và cũng trình bày với ngài các sáng kiến giúp đỡ các quốc gia khác đối phó với đại dịch.

 

Tổng thống Andrzej Duda yết kiến Đức Thánh Cha ngày 15/10/2018  (ANSA)

 

Theo thông cáo từ Phủ Tổng thống Ba Lan, Tổng thống Duda và Đức Thánh Cha đã trò chuyện khoảng nửa giờ. Đức Thánh Cha đã nhìn nhận sự trợ giúp của Ba Lan cho các quốc gia trong thời gian đại dịch như “biểu hiện của tình liên đới quốc tế và gương mẫu cho tinh thần liên đới của dân tộc Ba Lan.”

100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II

Về việc cử hành 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II, được dự kiến vào Chúa Nhật ngày 17/05, nhưng phải hoãn lại do đại dịch, Đức Thánh Cha nói rằng ngài sẽ cầu nguyện tại mộ thánh nhân vào ngày đó và xin người dân Ba Lan hiệp thông thiêng liêng với ngài trong lời cầu nguyện.

Ba Lan gửi vật liệu khử trùng cho Vatican

Thông cáo của Phủ Tổng thống Ba Lan cũng cho biết Ba Lan đã gửi cho Tòa Thánh các vật liệu khử trùng và Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở từ thiện của Đức Thánh Cha, có thể phân phát cho những người nghèo. Món quà tặng này cũng là “biểu hiện cụ thể của tương giao giữa Ba Lan và Vatican.”

Lần cuối cùng Tổng thống Ba Lan gặp Đức Thánh Cha là ngày 15/10/2018, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thánh Gioan Phaolô II được bầu làm Giáo hoàng. Tổng thống Duda cũng đang ở vào cuối nhiệm kỳ tổng thống. Ba Lan sẽ bầu cử tổng thống trong tháng 5. (ACI 02/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News