Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ucraina leo thang, nguyên thủ hai nước cho biết họ sẵn sàng đối thoại, và Tổng thống Ucraina đề xuất Vatican là địa điểm gặp gỡ trung lập.

 

 

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Ý La Repubblica, Tổng thống Ucraina, Vladimir Zelensky, nói rằng Vatican có thể là “địa điểm tối ưu” cho các cuộc đàm phán với Nga về Donbass.

Vai trò trung gian đáng tin cậy của Vatican

Tổng thống Zelensky nói: “Tòa Thánh có thẩm quyền đạo đức trên thế giới, luôn hoạt động hiệu quả như người trung gian, không thiên vị và đáng tin cậy đối với tất cả các bên trong xung đột. Đây là lý do tại sao Vatican thường yêu cầu việc giải quyết các xung đột giữa các quốc gia vì một tương lai hòa bình.”

Tổng thống Nga đưa ra các điều kiện cho cuộc gặp gỡ song phương 

Hồi tuần trước, Tổng thống Ucraina đề nghị gặp nhà lãnh đạo của Nga ở Donbass của Ucraina, nơi đang diễn ra chiến tranh. Tổng thống Vladimir Putin trả lời rằng Tổng thống Ucraina trước hết cần đối thoại với nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Doneck và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, nhưng ông cũng sẵn sàng gặp Tổng thống Ucraina ở Mátxcơva nếu muốn thảo luận về một chương trình nghị sự song phương. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng cả Crimea và Donbass sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự.

Ngày 26/4 Tổng thống Ucraina nói rằng sẽ có cuộc gặp gỡ với ông Putin, trong khi chờ chi tiết về thời gian và địa điểm. Trong khi đó Dmitrij Peskow, phát ngôn viên của chính phủ Nga, cho biết Mátxcơva, cũng như Vatican, chưa nhận được lời đề nghị chính thức về việc gặp gỡ tại Vatican.

Đức Giáo hoàng luôn ủng hộ mọi sáng kiến hòa bình

Trả lời phỏng vấn của báo La Repubblica, Đức Hồng y Leonardo, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, nhận định rằng sự trung gian của Tòa Thánh chỉ có thể diễn ra theo công việc của nhóm Minsk, và nhắc lại rằng Đức Giáo Hoàng luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ sáng kiến nào, ở bất cứ đâu, thúc đẩy hòa bình, đối thoại và gặp gỡ.

Căng thẳng ở đông nam Ucraina đã gia tăng trong thời gian gần đây. Các nước cộng hòa tự xưng đổ lỗi cho các lực lượng vũ trang về tất cả những điều này, còn Kiev và các nước phương Tây nói về hoạt động của quân đội Nga gần biên giới. Matxcơva đã nhiều lần tuyên bố rằng họ quan tâm đến việc ổn định tình hình giữa các nước láng giềng, và cũng đã chỉ rõ rằng họ sẽ không tấn công bất kỳ ai. (Sputnik 28/04/2021)

Hồng Thủy – Vatican News