Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện thoại trực tiếp cho chương trình “A Sua Immagine” – Theo hình ảnh Người – để bày tỏ sự gần gũi của ngài với những người đang hy sinh mạng sống để giúp đỡ người khác; ngài gọi họ là “những người nam nữ chịu đóng đinh, những người chết vì tình yêu”.

 
 
2020 Getty Images

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, khi chương trình “A Sua Immagine” đang phát trực tiếp trên Đài truyền hình Rai của Ý, về Thứ Sáu Tuần Thánh, sắp kết thúc, người dẫn chương trình Lorena Bianchetti đã nhận được một cuộc điện thoại. Khi nhận ra giọng nói của Đức Thánh Cha, cô Lorena rất cảm động và hỏi Đức Thánh Cha xem ngài đang sống thời khắc khó khăn do đại dịch corona thế nào.

Những người chịu đóng đinh ngày nay – hy sinh sự sống vì tình yêu

Đức Thánh Cha trả lời: “Tôi nghĩ về Chúa chịu đóng đinh và nhiều câu chuyện về những người bị đóng đinh của lịch sử, nhưng có những người chịu đóng đinh ngày nay, vì đại dịch này: các bác sĩ, y tá, nữ tu, linh mục… Họ chết ở tuyến đầu như những người lính, những người hy sinh mạng sống vì tình yêu, kiên vững như Mẹ Maria dưới chân Thánh giá, những cộng đoàn của họ, trong các bệnh viện khi chăm sóc cho các bệnh nhân. Ngày nay cũng có những người nam nữ chịu đóng đinh, những người chết vì tình yêu”.

Gần gũi với mọi người đau khổ

Đức Thánh Cha cũng nói rằng trong nghi lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, ngài gần gũi với Dân Chúa, với những người đau khổ hơn, đặc biệt là các nạn nhân của đại dịch, những người đau khổ trên thế giới. Nhưng ngài nhấn mạnh rằng ngài hướng nhìn về trời cao, về “niềm hy vọng, bởi vì hy vọng không làm thất vọng. Nó không cất đi đau khổ nhưng nó không làm thất vọng.”

Dấn thân của tình yêu để vượt qua khó khăn

Được hỏi rằng Phục Sinh năm nay sẽ là một Phục Sinh an bình dù cho tất cả những điều đã xảy ra, Đức Thánh Cha trả lời: “Lễ Phục sinh luôn kết thúc trong sự phục sinh và trong hòa bình, nhưng đó không phải là một “happy end”. Đó chính xác là sự thỏa hiệp, sự dấn thân của tình yêu giúp bạn vượt qua con đường khó khăn này. Nhưng Chúa đã làm điều đó trước nhất. Điều này an ủi chúng ta và cho chúng ta sức mạnh.” (CSR_2529_2020)

Hồng Thủy – Vatican