Trong thời đại dịch Covid-19, thánh Gioan Phaolô II sẽ nói gì? Đây là câu hỏi được các giám mục Ba Lan đặt ra trong lá thư nhân dịp bách niên sinh nhật thánh Gioan Phaolô II vào ngày 18/05 tới đây. Và câu trả lời chính là: “Anh chị em đừng sợ!”.

 

 

“Anh chị em đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô!”

Các giám mục Ba Lan nói rằng thánh Gioan Phaolô II sẽ nói với chúng ta: “Anh chị em đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô!”, như ngài đã nói trong bài giảng Thánh lễ khai mạc sứ vụ Giáo hoàng của ngài vào ngày 22/10/1978. “Đúng thế, Chúa Kitô biết những gì mỗi người chúng ta đang mang trong lòng mình, Người hoàn toàn biết niềm vui, nỗi lo, hy vọng, sợ hãi và mong muốn của chúng ta”.

Thánh Gioan Phaolô II hiểu và đánh giá cao công việc của các nhân viên y tế

Trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta giữa đại dịch, các giám mục Ba Lan nhấn mạnh: “Nếu thánh Gioan Phaolô II sống hôm nay, ngài sẽ cầu nguyện cho người bệnh, người chết và gia đình họ. Bản thân ngài đã nhiều lần đau ốm và phải chịu cảnh cô lập, trong bệnh viện, không thể cử hành Thánh lễ với các tín hữu. Ngoài ra, anh trai Edmund của ngài, một bác sĩ trẻ, qua đời ở tuổi 26, vì lây nhiễm bệnh từ một bệnh nhân trong khi chữa trị cho người bệnh này.” Và trên thực tế, để tưởng nhớ anh trai mình, “Đức Giáo hoàng của chúng ta đã để một ống nghe trên bàn làm việc. Ngài hiểu và đánh giá cao công việc của các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, những người mà ngài thường cầu nguyện và gặp gỡ”.

Tín thác vào Mẹ Maria khi gặp khổ nạn

Tiếp đến, các giám mục Ba Lan nêu bật các đặc điểm khác của Đức Giáo hoàng Wojtyła, như chú ý đến thế giới truyền thông và đặc biệt là Internet, và “bảo vệ sự sống của con người, từ thụ thai đến chết tự nhiên”. Các ngài nhắc về thánh Gioan Phaolô II, như nhân chứng trung thành của Tin Mừng, đã tín thác vào Mẹ Maria trong thời khắc kịch tính khi bị ám sát tại quảng trường thánh Phêrô vào ngày 13/05/1981.

Lá thư của các giám mục sẽ được đọc trong tất cả các nhà thờ ở Ba Lan vào Chúa Nhật ngày 17/05. (CSR_3677_2020)

Hồng Thủy – Vatican News