Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã chỉ thị cho các quan chức an ninh thực hiện cuộc điều tra kỹ lưỡng để theo dõi những kẻ cướp đã tấn công một nữ tu viện cách thủ đô 75 dặm về phía tây.

 

Một nữ tu Uganda chích thuốc ngừa cho em bé  (AFP or licensors)

 

Những kẻ tấn công tu viện đã hãm hiếp và đánh đập một số nữ tu trong số 50 nữ tu dòng Bannabikira, được gọi là Nữ tử Đức Maria, tại tu viện của họ ở Bwanda vào sáng sớm ngày 10/07.

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống, cảnh sát đã lập một đồn gần tu viện để ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai.

Các nữ tu Bannabikira điều hành các trường học, một trang trại bò sữa, một nhà máy sản xuất nến, tiệm bánh và ao cá. Họ cũng may các phẩm phục giáo sĩ.

Cảnh sát cho biết những kẻ cướp đã ngắt kết nối camera an ninh và lấy các ổ cứng trên đó lưu trữ cảnh quay an ninh.

Sơ Bernadette Namabalilwa, người điều hành cộng đoàn, đã mô tả những kẻ tấn công “’liên tiếp đánh đập các nữ tu để tra hỏi tiền bạc.” Sơ cho biết các kẻ cướp đã bỏ trốn mang theo  tiền mặt, điện thoại và máy tính xách tay.

Những kẻ cướp đã nhảy qua bức tường bao quanh tu viện và vào phòng của từng nữ tu, lục soát tìm kiếm những đồ vật có giá trị và tiền bạc.

Trong một cuộc phỏng vấn, một trong những nạn nhân, sơ Sylivia Namulondo, cho biết những tên cướp đột nhập tu viện khi các nữ tu đang ngủ. Sơ kể: “Họ đánh chúng tôi và đòi tiền. Chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không có nhiều tiền và tất cả những gì chúng tôi có là chuỗi tràng hạt và ảnh của Đức Mẹ, nhưng họ không chịu buông tha chúng tôi.” (CNS 13/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican