24/07/2024

Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, ủng hộ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc về việc đình chiến toàn cầu và cứu dân chúng khỏi đại dịch. Ngài kêu gọi đối thoại và cởi mở giữa quân đội và dân quân các bộ lạc ở Myanmar, nơi có nguy cơ xảy ra thảm họa về sức khỏe.

 
Đức Hồng y Charles Bo

Hôm 22/04 vừa qua, Đức Hồng y Bo nói: “Hậu quả của đại dịch là thảm họa đối với sức khỏe cộng đồng và đời sống kinh tế và xã hội … Đây không phải là lúc để leo thang xung đột.” Đức Hồng y nói rằng việc ngưng chiến thậm chí còn khẩn thiết hơn bởi đại dịch.

Thảm họa về y tế

Đức Hồng y trình bày về giá trị của việc đình chiến đối với cả Myanmar, nơi mà trong những tháng gần đây có sự gia tăng các cuộc xung đột giữa các dân quân bộ tộc và quân đội, như ở các bang Shan và Rakhine. Ngài nói: “Tôi tin chắc rằng các hoạt động quân sự không ngừng, ngay cả khi đất nước đang gặp khủng hoảng về y tế, sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho quốc gia của chúng ta.” Nhiều tổ chức quốc tế khẳng định rằng Myanmar đang có nguy cơ về thảm họa sức khỏe khi thiếu các cơ sở y tế căn bản.

Thời gian quyết định để xây dựng một Myanmar thống nhất

Đức Hồng y kêu gọi: “Đây là lúc quyết định xây dựng Myanmar như một quốc gia thống nhất, hòa bình, thịnh vượng và là thành viên trong gia đình các quốc gia… Các nhà lãnh đạo quốc gia và dân tộc có thể lựa chọn giữa con đường tìm kiếm sự tin tưởng và hợp tác vì lợi ích của tất cả mọi người. Do đó chúng ta phải chọn đoàn kết quốc gia hoặc con đường tiếp tục cuộc xung đột, điều chắc chắn sẽ dẫn chúng ta đến một thảm họa to lớn hơn, với những hậu quả nặng nề cho những người vốn đã ở trong nỗi thống khổ vô cùng.”

Giáo hội Công giáo sẵn sàng khuyến khích và làm trung gian hòa giải

Đức Hồng y mời gọi buông vũ khí và ngưng xung đột. Ngài nhắc rằng các cuộc gặp gỡ của các tôn giáo vì hòa bình cho thấy rằng đối thoại và cộng tác giữa các thành phần là có thể và hữu ích. Ngài kết luận rằng Giáo hội Công giáo “sẵn sàng trong mọi lúc để khuyến khích và làm trung gian cho một cuộc đối thoại mới giữa các phe khác nhau.” (Asia News 23/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican