Bốn chủng sinh tuổi từ 18 đến 23 thuộc chủng viện Chúa Chiên lành ở thành phố Kaduna, miền bắc Nigeria, đã bị những người mang vũ khí bắt cóc vào tối ngày 08/01, và cho đến nay vẫn chưa có tin gì về các chủng sinh này.

 

Audio

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã cho biết tên của bốn chủng sinh; đó là Pius Kanwai, Peter Umenukor, Stephen Amos và Michael Nnadi. Bốn chủng sinh này đến từ các giáo phận khác nhau ở miền bắc Nigeria và chỉ mới bắt đầu năm thứ nhất chương trình triết học.

Chủng viện Chúa Chiên lành có 270 chủng sinh. Các tay súng, ngụy trang giả là quân lính, đã phá hàng rào bao quanh khu vực sinh sống của chủng sinh và bắt đầu nổ súng lẻ tẻ. Chúng lấy trộm máy tính xách tay và điện thoại trước khi bắt cóc bốn người. Danh tính cũng như mục đích của những kẻ bắt cóc vẫn chưa được biết.

Các vụ bắt cóc gia tăng tại Kaduna. Cha John Hayab, chủ tịch hiệp hội Kitô giáo Nigeria cho biết các vụ bắt cóc tại bang này đã trở thành một “thương vụ lớn,” nhưng những người khác bị bắt vì lý do tôn giáo.

Cha John Bako Shekwolo, một linh mục thuộc tổng giáo phận Kaduna, bị bắt cóc từ ngày 25/03/2019, và người ta vẫn không có tin gì về cha. Trước đó gần 2 tuần, cha Clement Ugwu của giáo xứ thánh Marco ở bang Enugu bị bắt cóc tại nhà xứ của cha và vài ngày sau người ta tìm thấy thi thể đang phân hủy của cha cách nhà của cha khoảng 20 cây số.

Ông Thomas Heine-Geldern, chủ tịch điều hành tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ nói: “Tình trạng an ninh tại Nigeria thật đáng sợ. Các băng đảng tội phạm đang tiếp tục khai thác tình hình hỗn loạn và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ông so sánh tình hình ở Nigeria với Iraq trước cuộc xâm lược của Nhà nước Hồi giáo: “Đã tới giai đoạn đó, các Kitô hữu bị bắt cóc, cướp và giết vì không được nhà nước bảo vệ. Điều này không được phép xảy ra với các Kitô hữu của Nigeria. Chính phủ phải hành động ngay, trước khi quá muộn.” (CNA 13/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican