22/07/2024

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người làm công việc an táng người chết trong thời gian đại dịch. Vào lúc 17 giờ, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II, tại Nhà nguyện của tòa Tổng Giám mục Krakow, nơi Đức Giáo hoàng Karol Wojtyła được thụ phong linh mục, sẽ có buổi cầu nguyện quốc tế, đọc kinh Mân côi, xin cho đại dịch trên toàn thế giới được chấm dứt. Tuần lễ Laudato Sì (16-24/05). Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới trong ngày.

 

Thánh Gioan Phaolô II

 

ĐỨC THÁNH CHA:

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta lúc 7 giờ sáng: Hôm nay Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người thi hành công việc an táng người qua đời trong thời gian đại dịch này, trong khi sự sống của họ có thể bị nguy hiểm.

VATICAN:

– Lúc 11:30, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh diễn ra Hội nghị trực tuyến về đề tài “Covid-19, khủng hoảng lương thực và sinh thái toàn diện: hành động của Giáo hội”.

Vượt trên khủng hoảng/5 của cha Federico Lombardi: “Một Giáo hội khiêm nhường vì một nhân loại bị thử thách”.

Các đền thờ Giáo hoàng đang được tẩy trùng.

GIÁO HỘI:

Ba Lan: Vào lúc 17 giờ, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II, tại Nhà nguyện của tòa Tổng Giám mục Krakow, nơi Đức Giáo hoàng Karol Wojtyła được thụ phong linh mục, sẽ có buổi cầu nguyện quốc tế, đọc kinh Mân côi, xin cho đại dịch trên toàn thế giới được chấm dứt.

Ba Lan: Trong lá thư nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II, các giám mục Ba Lan nói, ngày nay hơn bao giờ hết, thánh nhân sẽ nói với chúng ta “Anh chị em đừng sợ!”.

Tuần lễ Laudato Sì (16-24/05) được Đức Giáo Hoàng Phanxicô cổ võ trong các cộng đồng Công giáo trên khắp thế giới để kỷ niệm 5 năm Thông điệp “Laudato Sì” về việc chăm sóc ngôi nhà chung.

Pháp: kỷ niệm 100 năm tuyên thánh thánh nữ Jean D’Arc.

Pháp: #virus corona. Hôm nay đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức mở cửa lại một phần.

Panama: các giám mục thực hiện cuộc hành hương “ảo” đến đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Philippines: Đại diện tông tòa của giáo phân Jolo kêu gọi chấm dứt bạo lực để xây dựng hòa bình.

Nam Sudan: #virus corona. Tổng giáo phận Juba thành lập “đội đặc nhiệm Covid-19”.

Ý: #virus corona. Cộng đồng thánh Egidio kêu gọi dạy hè tình nguyện cho trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Châu Phi: Vai trò truyền giáo quan trọng của các đài phát thanh cộng đồng châu Phi. Sự tham dự các cử hành đức tin trong thời đại dịch (OR / REI) – Đài phát thanh Công giáo TOGO cung cấp việc giảng dạy từ xa cho sinh viên.

Brazil: Ngày 18/05, các giám mục phát động chiến dịch “Miền Amazon cần bạn”.

THẾ GIỚI:

Covid-19: Brazil, Bộ trưởng Y tế thứ hai từ chức trong một tháng, do bất đồng với Tổng thống Bolsonaro về giải quyết khủng hoảng. Theo Hiệp hội các dân tộc bản địa Brazil, 38 người bản địa bị ảnh hưởng bởi Covid.

   + Guinea gia hạn cách ly thêm một tháng nữa, trong khi Nigeria nới lỏng các hạn chế ở thủ đô Niamey.

   + Slovenia đã công bố dịch bệnh chấm dứt tại nước này mặc dù các biện pháp phòng ngừa vẫn còn hiệu lực.

   + Chile cách ly thủ đô Santiago trong một tuần sau khi số ca nhiễm tăng 60% trong 24 giờ.

   + Ở Ấn Độ, thủ đô Bombay bị ảnh hưởng nặng nề, bệnh viện quá tải, một số bệnh nhân phải nằm chung giường.

   + Tổ chức Y tế thế giới điều tra mối quan hệ giữa Covid và bệnh Kawasaki sau cái chết của một cậu bé 9 tuổi ở Pháp, mắc bệnh hiếm Kawasaki và covid.

   + Tổ chức Y tế thế giới công bố ước tính về tác động của bệnh Covid ở châu Phi: ở 47 quốc gia, với tổng số 1 tỷ dân, 200 triệu người có thể mắc bệnh, gây ra khoảng 190.000 ca tử vong trong 12 tháng đầu của dịch.

   + Kinh tế: Air Canada và Latam, hai hãng hàng không Canada và Chile thông báo sa thải hàng loạt (50% nhân viên của Air Canada, 1400 người của Latam).

   + Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra một kế hoạch kinh tế 1.000 tỷ vào ngày 27/05  để hỗ trợ sự phục hồi ở các nước liên minh châu Âu. Đức, nền kinh tế hàng đầu của Liên minh, đã chính thức bước vào suy thoái.

Afghanistan: hai cuộc tấn công bạo lực đã làm nổi bật những điểm yếu của quân đội Afghanistan sau khi quân đội Hoa Kỳ tuyên bố rút quân. Việc quân đội Hoa Kỳ rút quân là để tạo điều kiện cho một kế hoạch hòa bình giữa chính phủ và Taliban. Taliban phủ nhận là tác giả của các vụ tấn công khiến 56 người thiệt mạng.

Colombia: Một khu ổ chuột ở thủ đô đã bị trục xuất, bất chấp dịch bệnh và thực tế là các gia đình không có nơi nào để đi. Nhà của họ trên đồi Bogotá đã bị tuyên bố là bất hợp pháp.

Hồng Thủy – Vatican