24/07/2024

Vatican News điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới trong ngày.

 

Đời sống công cộng dần dần trở lại khi đại dịch suy giảm  (ANSA)

 

ĐỨC THÁNH CHA:

– Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta lúc 7 giờ sáng. Hôm nay Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các gia đình, để họ tiếp tục được bình an, có tinh thần sáng tạo và kiên nhẫn trong thời gian cách ly; ngài cũng nhắc đến các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình.

– Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho giáo phận Lujan, Argentina, nhân lễ Đức Mẹ Lujan ngày 08/05.

 

GIÁO HỘI:

Ghana: #virus corona Hội đồng giám mục Ghana tặng 70.000 cedi (khoảng 12.100 đô la) cho Quỹ tín thác quốc gia Covid-19 để chống đại dịch.

Ba Lan: #virus corona Các giám mục mời gọi các tín hữu, ở những nơi nào có thể, tham dự Thánh lễ và tuân thủ các biện pháp an toàn về sức khỏe.

Hà Lan: #virus corona Đức giám mục giáo phận Rotterdam thăm Ngân hàng Lương thực: “Các chứng tá của mạng lưới tình yêu”.

Australia: #virus corona Các giám mục đề nghị với chính quyền kế hoạch gồm 4 giai đoạn để mở cửa lại các nhà thờ.

Ý: Đang diễn ra Tuần lễ và lễ hội Truyền thông. Chủ đề chính của năm nay là tường thuật, lấy từ sứ điệp của Đức Thánh Cha “Để ngươi có thể thuật lại và ghi vào ký ức (Xh 10,2). Cuộc sống làm nên lịch sử”.

 

THẾ GIỚI:

Covid-19: Trong Liên minh châu Âu, hôm nay Ý bắt đầu giai đoạn 2 chống đại dịch Covid-19, với ngành công nghiệp bắt đầu hoạt động lại. Tại Tây Ban Nha, các hoạt động thương mại được mở cửa lại. Tại Đức, một số trường học mở cửa lại. Tại Hungary và Slovenia, các quán bar và nhà hàng được mở lại (trừ ở Budapest). Tại Ba Lan, các khách sạn, trung tâm thương mại và một số viện bảo tàng được mở lại. Israel giảm bớt các biện pháp hạn chế, mở lại một số trường học và người lao động Palestine có thể vào Israel để đến nơi làm việc. Iran mở lại các đền thờ Hồi giáo tại một số miền. Algeri lại đóng các cửa tiệm vì không giữ các biện pháp an toàn. Senegal và Nhật đề ra các biện pháp giới hạn. Hôm nay tại Brussels bắt đầu cuộc lạc quyên cho các quỹ toàn cầu để tài trợ cho các nghiên cứu tìm vắc-xin chống virus corona. UNICEF cảnh báo về nguy cơ thiếu vắc-xin chống bại liệt và sởi cho hàng triệu trẻ em ở Trung Đông và Bắc Phi, do đại dịch Covid-19. Các bác sĩ ở Canada được mời gọi hỗ trợ cho các nhà dành cho người cao niên tố cáo các tình cảnh nguy kịch của bệnh nhân do thiếu nhân viên và hệ thống bảo vệ. Trên toàn thế giới, có 3,5 triệu trường hợp dương tính với Covid-19 và gần 247.000 trường hợp tử vong.

Hàn Quốc: các vụ nổ sung xảy ra ngày hôm qua ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên được người đứng đầu ngoại giao của Hoa Kỳ xác nhận là “sự cố”.

Venezuela: Chính phủ khẳng định hôm qua đã ngăn cản nỗ lực “xâm lược bằng đường biển” của “các lính đánh thuê” từ Colombia để thúc đẩy một “cuộc đảo chính” chống lại Nicolas Maduro. Theo đó, 8 “kẻ khủng bố” đã bị giết, 2 người bị bắt và các vũ khí bị thu giữ.

Myanmar: Khoảng 20 người tị nạn Rohingya bị chặn lại trên biển từ vài tuần nay đã được cho phép lên một hòn đảo tranh chấp và có nguy cơ bị lũ lụt ở vịnh Bengal.

Ai Câp: Quân đội Ai Cập đã giết 18 người bị tình nghi là quân đội thánh chiến ở đông bắc đảo Sinai, 2 ngày sau khi một cuộc tấn công vào quân đội gây chết người mà Nhà nước Hồi giáo nhìn nhận là tác giả.

Uzbekistan: một con đập bị vỡ đã gây ra lũ lụt cho hàng ngàn ngôi nhà và khu vực nông nghiệp ở Uzbekistan và nước láng giềng Kazakhstan, khiến 100.000 người phải di tản.

Iran: Chính quyền Tehran cảnh báo rằng việc gia hạn lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với việc bán vũ khí cho Iran theo yêu cầu của Washington sẽ vĩnh viễn giết chết thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân ở Iran.

Hồng Thủy – Vatican News