Vatican có thêm một nhân viên nhiễm virus corona; đây là trường hợp thứ 12. Các giám mục Mỹ phản đối việc phân biệt chủng tộc chống lại người Mỹ gốc Á châu. Nhiều nước đang dần dần mở lại các hoạt động nhưng vẫn nhắc nhở người dân giữ các biện pháp phòng ngừa. Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới trong ngày.

 

(2020 Getty Images)

 

ĐỨC THÁNH CHA:

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta lúc 7 giờ sáng. Hôm nay Đức Thánh Cha xin Chúa chúc lành cho các nghệ sĩ, những người giúp chúng ta hiểu được vẻ đẹp là gì.

 

VATICAN:

– Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo về trường hợp thứ 12 nhiễm virus corona trong Vatican. Đây là một nhân viên của Vatican và người này đã làm việc và cách ly tại nhà từ tháng 3.

 

GIÁO HỘI:

Áo: #virus corona. Hướng dẫn của các giám mục về việc cử hành lại Thánh lễ có giáo dân tham dự.

Thụy Sĩ: các cơ quan truyền thông Công giáo thuật lại những câu chuyện “anh hùng thường ngày” trong thời gian #virus corona.

Bồ Đào Nha: #virus corona. Các giám mục nói: trong thời gian đại dịch, dịch vụ truyền thông rất quan trọng.

Cộng hòa dân chủ Congo: #virus corona. Tổng giáo phận Kinshasa thành lập Hội đồng quản trị để điều phối vấn đề y tế.

Hoa Kỳ: #virus corona. Các giám mục lên án việc phân biệt chủng tộc chống lại người Mỹ gốc Á châu. Một số người đang làm việc tại các bệnh viện bị bệnh nhân không chấp nhận và đòi được bác sĩ khác điều trị.

Li-băng: Mở cửa lại một số nhà thờ và đền thờ Hồi giáo. Các nơi thờ phượng có thể đón tiếp các tín hữu đầu tiên nhưng với con số giới hạn, trong buổi cầu nguyện vào thứ Sáu và Thánh lễ Chúa Nhật.

 

THẾ GIỚI:

Covid-19: Trong khi số người nhiễm virus tiếp tục tăng gần 4 triệu, châu Âu tiếp tục tiến trình từ từ mở cửa trở lại kèm theo lời kêu gọi công dân có trách nhiệm giữ biện pháp an toàn.

   + Đức và Ý có kế hoạch đẩy nhanh việc hoạt động lại các quán bar và nhà hàng;

    + Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Vladimir Johnson trở lại quốc hội Anh sau khi hồi phục và hiện là người đứng đầu đất nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu. Ông dự định trình bày một kế hoạch mở cửa trở lại, có thể bắt đầu sớm nhất là vào thứ Hai tới.

   + Pháp hôm nay trình bày kế hoạch mở cửa trở lại tùy theo các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus nhiều hay ít.

   + Tại Bỉ, các cửa hàng ‘không thiết yếu’ sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai ngày 11/05.

   + Tại Tây Ban Nha, chính phủ vẫn duy trì hạn chế đi lại trong 15 ngày.

   + Tại Nga, quốc gia đứng thứ sáu, theo số ca nhiễm bệnh, và tổng cộng hơn 10.000 trường hợp dương tính mới mỗi ngày, đang nghĩ đến việc mở cửa trở lại, trước tiên trong lĩnh vực công nghiệp, vào ngày 12/05, nhưng không nới lỏng các hạn chế khác.

   + Tại Mỹ châu, dịch virus corona ở Mexico dường như đã đạt đến đỉnh điểm, và đang chậm lại.

   + Ở Brazil, dịch bệnh tấn công mạnh vào cộng đồng da đen do sự bất bình đẳng và khó tiếp cận điều trị vì lý do kinh tế.

Kenya: Ngoài dịch bệnh, đất nước này đang phải đối mặt với những trận mưa lớn khiến cho ít nhất 200 người thiệt mạng. Giáo hội đang hỗ trợ cho người dân.

Ba Lan: Vì đại dịch, cuộc bầu cử Tổng thống được dự kiến vào Chúa Nhật sẽ được dời lại.

Libia: Các máy bay không kích của Tướng Haftar đã ném bom sân bay Misrata tối hôm qua, để đáp trả cuộc tấn công của chính phủ liên minh quốc gia, trong những ngày gần đây đã phá vỡ vòng vây của thủ đô Tripoli. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc tiết lộ rằng lính đánh thuê Nga và Syria hỗ trợ Haftar ở Libya.

Iraq: chính phủ mới. Người đứng đầu các hoạt động tình báo của Iraq, Mustafa al-Kazimi, đã chiếm được sự tin tưởng của các đại biểu khi thành lập một chính phủ, sau 5 tháng nghỉ ngơi, tại một quốc gia đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tồi tệ nhất.

Hungary: Theo tổ chức phi chính phủ Freedom House của Mỹ, Hungary “không còn có thể được coi là một nước dân chủ” sau 10 năm Thủ tướng Viktor Orban tại chức. Báo cáo của tổ chức nói rằng họ chưa bao giờ thấy “sự suy giảm nhanh chóng như vậy” trong vấn đề này. Từ hơn một năm nay, đảng Fidesz của Thủ tướng Orban đã bị Đảng Nhân dân Châu Âu đình chỉ tại Nghị viện châu Âu.

 

Hồng Thủy – Vatican News