Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn lần thứ 106. Các đền thờ lớn ở Roma đang chuẩn bị các biện pháp an toàn khi mở cửa lại. 337 nhà thờ Roma đang được tẩy trùng để chuẩn bị cử hành Thánh lễ từ ngày 18/05. Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới trong ngày.

 

 

Khử trùng tại đền thờ thánh Phêrô  (Vatican Media)

 

ĐỨC THÁNH CHA:

Thánh lễ lúc 7 giờ sáng tại nhà nguyện thánh Marta. Nhân ngày Quốc tế gia đình, Đức Thánh Cha cầu nguyện để Thần Khí của Chúa, Thần Khí của tình yêu và tự do tăng trưởng trong gia đình.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn lần thứ 106. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi đừng quên thảm kịch của người di dân nội địa, những người phải di tản vì chiến tranh, nghèo đói, bất công, vv. Nơi những người phải chạy trốn này, chúng ta khám phá ra gương mặt của Chúa Giêsu chạy trốn sang Ai Cập. Đức Thánh Cha đưa ra 6 cặp động từ liên quan đến các hành động cụ thể, để đối phó với thách đố mục vụ di dân. https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-05/su-diep-dtc-ngay-di-dan-ti-nan-thu-106.html

 

VATICAN:

– 11:30: Họp báo giới thiệu Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn lần thứ 106, 27/09/2020.

Tẩy trùng đền thờ thánh Phêrô.

Các đền thờ Giáo hoàng chuẩn bị cho giai đoạn 2 của đại dịch Covid-19.

 

GIÁO HỘI:

Venezuela: Giáo hội và các dân tộc bản địa: Covid-19 thêm vào bi kịch hàng ngày

Costa Rica: Các giám mục thất vọng vì các nhà thờ tiếp tục phải đóng cửa đến 22/06.

Hy Lạp:   Hoạt động trên đào Rodi của các tu sĩ Phanxicô tại Thánh Địa. Ưu tiên cho người nghèo và người tị nạn.

Hoa Kỳ: virus corona Các giám mục liên đới với các cộng đồng người Mỹ bản địa bị ảnh hưởng nhất.

Thế giới: Tổ chức giám sát quốc tế về gia đình nói: gia đình là khả năng duy nhất để xây dựng một xã hội hậu Covid mới 19.

 

THẾ GIỚI:

Covid-19: Căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu về vắc-xin trong tương lai. Ban đầu công ty Sanofi tuyên bố ưu tiên cho Hoa Kỳ, nhưng sau đó đã từ chối. Tổng thống Macron của Pháp yêu cầu vắc-xin không phải tuân theo các quy tắc thị trường. Hơn 100 dự án vắc-xin hiện đang được nghiên cứu đang ở trong giai đoạn phát triển.

   + Tại Hoa Kỳ, Donald Trump gia tăng chống lại Trung Quốc bằng cách thách thức sự quản lý khủng hoảng sức khỏe của chính phủ Bắc Kinh.

   + Ở châu Âu, tiếp tục từ từ mở cửa lại.

   + Hôm nay ở Phần Lan trường học mở cửa trở lại.

   + Ở Úc, hôm nay, các quán bar và nhà hàng được mở lại, trong khi Chile lại quyết định cách ly người dân một lần nữa.

   + Nam Sudan, bị kiệt quệ sau sáu năm chiến tranh, tuyên bố trường hợp Covid-19 đầu tiên.

    + Trên thế giới, hơn 300.000 người chết vì Covid-19.

Afghanistan: Năm thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân Taliban vào một tòa nhà quân đội ở Gardez, hai ngày sau khi Kabul tuyên bố tiếp tục các cuộc tấn công chống quân nổi dậy.

Congo: Khoảng một chục thường dân đã bị giết bởi các nhóm vũ trang trong hai cuộc tấn công bạo lực ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri. Bảy thi thể đã được tìm thấy ở khu vực Beni, gần biên giới Uganda. Họ đã bị bắt cóc trong những ngày trước.

Châu Âu/Hungary: Hôm qua Tòa án châu Âu nói rằng những người xin tị nạn bị buộc phải ở lại trại Hungary ở Röszke, ở biên giới với Serbia, không có lý do và trong một thời gian quá lâu, trên thực tế là “bị tước quyền tự do” và phải rời khỏi trung tâm có hàng rào dây thép gai.

Philippines: 140.000 người tị nạn khẩn cấp do bão Vongfong làm cho cuộc chiến chống đại dịch trở nên phức tạp. Mưa gió xảy ra tại nhiều khu vực đông dân cư.

Hồng Thủy – Vatican News