Trước hoàn cảnh các gia đình đông con không được hưởng những trợ cấp đầy đủ từ chính phủ, các Giám mục Anh đã lên tiếng yêu cầu chính phủ không giới hạn hai con như một điều kiện để hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của nhà nước.

 

Audio

Hôm 02/3/2020, Đức cha Richard Moth, chủ tịch Uỷ ban về công bằng xã hội của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, và ông Nigel Parker, giám đốc Liên minh Công giáo đại diện Giáo hội, viết thư gửi chính phủ, trong đó có đoạn viết: “Các tổ chức bác ái của Anh và xứ Wales có kinh nghiệm trực tiếp về giới hạn này, nó có thể ngăn chặn việc tiếp cận các yếu tố thiết yếu như thực phẩm, thanh toán tiền thuê nhà và hóa đơn, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc và sự sống còn của trẻ em. Do đó, việc xóa bỏ giới hạn hai con sẽ là một biện pháp thực tế nhằm giảm trẻ em nghèo ở Vương quốc Anh và là một dấu hiệu rõ ràng trong việc hỗ trợ các gia đình”.

Cuối cùng, các Giám mục nhắc lại những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong chuyến tông du đến Madagascar, vào tháng 9 năm 2019: “Chúng ta hãy nói một cách mạnh mẽ: nghèo đói không phải là một định mệnh”.

 

Ông James Somerville-Meikle, giám đốc các Vấn đề Công cộng của Liên minh Công giáo nhận xét: “Nếu chính phủ nghiêm túc trong việc giúp đỡ gia đình và xã hội, thì việc gỡ bỏ giới hạn tối đa hai con sẽ là một điểm khởi đầu tốt. Trên thực tế, chính sách bất công này đã khiến các gia đình đông con rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Đã đến lúc phải cung cấp cho các gia đình sự hỗ trợ mà họ cần và xóa bỏ giới hạn này”.

Việc phê duyệt ngân sách chính phủ, bao gồm các biện pháp hỗ trợ các gia đình, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 3. Ước tính 160 ngàn gia đình hiện đang bị gánh nặng do vượt giới hạn hai con và hàng ngàn trẻ em khác dự kiến sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói trong những năm tới, con số này đạt đến gần một triệu vào năm 2024. (CSR_1234_2020)

Ngọc Yến – Vatican