24/07/2024

Vào tối Chúa nhật ngày 01/03, chính phủ Ý đã ban hành một quy định mới chống lại sự lây lan của virus corona. Các Giám mục nỗ lực cộng tác với chính phủ đồng thời đưa ra những chỉ dẫn mục vụ cụ thể.

Audio

Quy định mới này hạn chế việc tụ họp đông người ở ba khu vực đang có mức độ lây lan cao, và việc mở cửa phải làm sao tránh quy tụ đông người. Quy định này tất nhiên cũng áp dụng cho các nhà thờ, ngoại trừ các Thánh lễ trong tuần.

Trước quy định mới này, trong một lá thư gửi cho các tín hữu vào Chúa nhật 01/3, Đức cha Francesco Moraglia, Thượng phụ Giáo chủ Venezia viết: “Thật đau lòng cho các vị mục tử, các cộng đoàn và tất cả các tín hữu không thể cùng nhau cử hành thánh lễ. Đây là một hành động trách nhiệm của công dân và sự quan tâm đến nhu cầu của cộng đồng và thiện ích chung”.

Tại Milano, nơi đang có mức độ lây lan nhanh của virus, trong bài giảng Thánh lễ được phát trực tiếp trên truyền hình, Đức cha Mario Delpini, Tổng Giám mục Milano giải thích: “Cảnh báo của các bác sĩ, quyết định của chính quyền và sức ép truyền thông đã chứng tỏ có hiệu quả trong việc chiến đấu ngăn chặn sự lây lan của virus. Vào thời điểm này, sẽ rất nguy hiểm nếu có tụ họp đông người. Chúng ta hãy dành thời gian này cho việc thinh lặng để suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện và biến tình cảnh này thành một cơ hội thuận lợi cho đời sống thiêng liêng”.

Từ Bologna, trong một cuộc phỏng vấn, ĐHY Matteo Zuppi nhận định: “Xét cho cùng, virus là một điều xấu phổ biến và nó giúp chúng ta hiểu rằng chỉ khi yêu mến và tham gia vào công ích, thì chúng ta mới có thể biến những nghịch cảnh này thành cơ hội quý giá để gần gũi hơn với nhiều người yếu đuối đang ở xung quanh chúng ta. Việc từ bỏ bắt buộc này phải giúp chúng ta hiểu hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận, làm cho chúng ta sống đức tin một cách phong phú. Đây cũng là dịp giúp chúng ta ý thức hơn khi chúng ta quay trở lại tham dự các nghi thức phụng vụ, chúng ta hy vọng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Trong những ngày này, tại Ý luôn có sự đối thoại giữa Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý và các Tổ chức Nhà nước. Cả hai bên đều chia sẻ mối quan tâm về sức khỏe cho tất cả mọi người, đồng thời cùng cộng tác để giảm bớt sự mất mát và nỗi sợ hãi cho người dân.

Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nói: “Tại thời điểm này, cần tôn trọng nghiêm túc các quy định của chính phủ, thể hiện ở chỗ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn mà đất nước đang phải trải qua. Đây là thời điểm đồng trách nhiệm, trong đó Giáo hội cùng đóng góp trong cầu nguyện, hy vọng và gần gũi. Thử thách này phải là cơ hội để tìm lại tình liên đới”. (CSR_1230_2020)

Ngọc Yến – Vatican