24/07/2024

Thánh lễ công cộng đã bị đình chỉ vô thời hạn hơn 10 ngày qua. Nhưng hàng ngày, trên các kênh YouTube và đài phát thanh, Tổng Giáo phận đã phát trực tiếp các Thánh lễ. Đối với tất cả các Kitô hữu, tình trạng nguy cấp đã trở thành một cơ hội để đưa ra một thông điệp về sự hiệp nhất.

 

Lễ phục sinh ở Singapore

Audio

Tất cả mọi người ở nhà, ngồi trước màn hình hoặc gần đài phát thanh, với người thân và bạn bè. Như vậy, đây là lần thứ hai liên tiếp, hôm Chúa nhật 23/02, người Công giáo Singapore đã tham dự thánh lễ từ xa. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do virus Covid-19, Tổng Giáo phận đã thông báo và cập nhật thường xuyên các chỉ thị và biện pháp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh cho các tín hữu.

Vào ngày 14 tháng 02, Đức TGM William Goh Seng Chye đã cho công bố một lá thư mục tử, khuyên các tín hữu không tụ họp ở các nơi công cộng và tuyên bố đình chỉ cử hành các Thánh lễ vô thời hạn. Nhưng để các tín hữu có thể hiệp thông với Giáo hội, Tổng Giáo phận đã quyết định phát sóng Thánh lễ trên các kênh YouTube và đài phát thanh hàng ngày.

Đối với các Kitô hữu, tình trạng nguy cấp đã trở thành một cơ hội để gửi một thông điệp về sự hiệp nhất: vào buổi trưa, mỗi tín hữu được mời gọi cầu nguyện cho dịch bệnh chấm dứt, cầu nguyện cho sức khỏe của các nhân viên y tế, chính quyền và của bệnh nhân. Tất cả các cộng đoàn mời gọi các thành viên không đầu hàng do sợ hãi, nhưng “có trách nhiệm với xã hội”.

Tại trang web của Tổng Giáo phận Singapore (https://www.catholic.sg/), video “Thánh Lễ trực tuyến” được phát cho Chúa nhật vào lúc 10 giờ sáng và từ thứ Hai đến thứ Bảy lúc 1 giờ chiều.

Các chứng từ

Văn phòng Truyền thông đã thu thập một số chứng từ về cách người Công giáo tham dự Thánh lễ Chúa nhật 23/02 qua các phương tiện truyền thông xã hội: “Một số người tụ họp với các thành viên trong gia đình, mặc y phục ‘Chúa nhật’ và chăm chú dõi theo mọi giây phút của buổi cử hành. Những người khác thì ‘thánh hóa’ một màn hình tivi, bằng cách đặt một quyển Kinh thánh, cây Thánh giá và các đồ vật thánh khác gần màn hình”.

Một bà mẹ của hai con chia sẻ với truyền thông của Tổng Giáo phận: “Chúng tôi đã tham dự Thánh lễ như thể chúng tôi đã đến nhà thờ: đứng, ngồi và quỳ như trong cử hành. Ngoài ra, chúng tôi mặc những bộ y phục trang trọng lịch sự như khi chúng tôi đi đến nhà thờ vào mỗi Chúa nhật”. Một chứng từ khác: “Tại phòng khách, tôi đã cùng với gia đình tham dự Thánh lễ. Thật là đẹp. Hai đứa con tôi, lúc nào cũng trò chuyện, nhưng nay lại rất im lặng và tập trung!”.

27 ngàn người tham dự Thánh lễ 

Tổng Giáo phận cho biết, theo số liệu thống kê từ YouTube đã có 27 ngàn người đã tham dự Thánh lễ từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, số tín hữu thật sự đã tham dự còn cao hơn nhiều, vì nhiều thành viên trong gia đình đã cùng nhau quy tụ trước một màn hình.

Tuy nhiên, một số người Công giáo đã chia sẻ nỗi buồn của họ khi nhìn thấy Thánh Thể, mà không thể được đón nhận. Một người viết: “Tôi cảm nhận mạnh mẽ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đến nỗi tôi không thể cầm được nước mắt và tôi đã bật khóc khi rước lễ thiêng liêng”. Một người khác khẳng định: “Tôi đã khóc suốt Thánh lễ, đặc biệt khi tới phần linh mục mời chúc bình an, nhưng xung quanh tôi không có ai để trao bình an, ngoại trừ đồ đạc trong phòng”.

Cơ hội trở về với Chúa

Đối với một số người Công giáo Singapore, việc phát sóng trực tiếp trên Internet là cơ hội để chia sẻ Thánh lễ với các thành viên gia đình đã xa rời đức tin hoặc những người thường xuyên bị đau ốm khó đến nhà thờ. Một người ký tên JF chia sẻ: Chị tôi, từ lâu không đi đến nhà thờ. Chúng tôi đã cầu nguyện cho chị … Bây giờ Thánh lễ được đưa đến nhà, chị tôi tham dự với chúng tôi”. Một người khác ký tên KG nói :“Bố vợ tôi nằm bất động trên giường. Mẹ vợ ngồi xe lăn. Vợ tôi và tôi ngồi ở ghế. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, chúng tôi đã cùng nhau tham dự Thánh lễ.Chúng tôi cảm thấy bình an tuyệt vời”. (Asia News 24/02/2020)

 

Ngọc Yến – Vatican