Trong tinh thần cộng tác với chính phủ ngăn chặn sự lây lan của virus corona, Tổng giáo phận Dili, Đông Timor đã thành lập một đội đặc nhiệm mục vụ để trợ giúp về vật chất và tinh thần cho những người gặp khó khăn do đại dịch gây ra.

 

Đức Tổng Giám mục Dili Virgilio do Carmo da Silva 

 

Sáng kiến mới được Đức Tổng Giám mục Dili Virgilio do Carmo da Silva công bố vào ngày 28/04 trong cuộc họp với thủ tướng Jose Maria Vasconcelos. Trong buổi gặp gỡ này, Giáo hội cũng đồng ý với thủ tướng về quyết định gia hạn các hạn chế đã áp đặt từ ngày 21/03 thêm 30 ngày nữa.

Đội đặc nhiệm 10 người, bao gồm các linh mục và tu sĩ có các khả năng về tâm lý học và y học. Nhóm sẽ phối hợp chặt chẽ với Caritas địa phương để phân phối viện trợ. Cha Angelo Salsinha, người lãnh trách nhiệm nhóm giải thích với hãng tin Ucanews rằng đội đặc nhiệm cũng sẽ được một số tu sĩ đang phục vụ trong các bệnh viện hỗ trợ, mục đích giúp đỡ các bệnh nhân về mặt tinh thần và vật chất.

Đức Tổng Giám mục Carmo da Silva đã xác định rõ: Để đối phó với tình trạng khẩn cấp, các giám mục cũng quyết định dùng số tiền mà Giáo hội Hàn Quốc hỗ trợ để xây dựng Tòa sứ thần Toà thánh mới ở Đông Timor, mua các nhu yếu phẩm cho các gia đình đang gặp khó khăn.

Đức Tổng Giám mục Carmo cũng nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của Giáo hội đối với các biện pháp mới do Chính phủ quyết định sau khi các trường hợp bị nhiễm virus được ghi nhận ở nước này gia tăng. Theo đó, Đức Tổng kêu gọi tất cả các công dân Timor tuân thủ “kỷ luật” để “phá vỡ chuỗi truyền nhiễm”. Đức Tổng Giám mục cũng yêu cầu chính phủ thực hiện cam kết đảm bảo 100 đô la cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp Covid-19.

Tổng giáo phận Dili có 6 tấn gạo, dầu và sữa để phân phát cho các gia đình nghèo thuộc hơn 30 giáo xứ. Thực phẩm cũng sẽ được phân phối cho các góa phụ và người bán hàng rong, những người không thể đến thủ đô để mưu sinh. Phần còn lại sẽ được đưa đến các giáo xứ khác đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, để hạn chế sự lây nhiễm, một nữ tu người Canada đã quyết định may khẩu trang và khuyến khích người dân sử dụng để bảo vệ. Sơ Guilhermina Marcal giải thích, nhiều người Timor vẫn không đeo khẩu trang và không tôn trọng khoảng cách an toàn, điều này thật nguy hiểm.

Đông Timor có hơn 98% dân số là người Công giáo. Đây là một trong số ít các quốc gia Công giáo ở Đông Nam Á. (CSR_3140_2020)

Ngọc Yến – Vatican News