Những thực hành tốt, các đóng góp, suy tư, tin tức và tài liệu mục vụ: tất cả có thể được tìm thấy trên trang web (https://chiciseparera.chiesacattolica.it) của Hội đồng Giám mục Ý từ ngày 12/3/2020. Tổng thư ký HĐGM Ý đã thông báo như trên.

 

 

Thông báo ghi rõ: sáng kiến muốn “đưa ra những dấu chỉ hy vọng và xây dựng tương lai” cho các tín hữu đang trải qua giai đoạn khó khăn nguyên nhân do Covid-19. Điều này có nghĩa là làm chứng và dấn thân vẫn luôn là những điều mà Giáo hội tại Ý đang sống. Niềm tin hướng dẫn chúng ta là điều quan trọng, hoang mang, sợ hãi không thể cắt đứt mối dây liên kết đức tin, nhưng thắt chặt chúng ta hơn trong niềm hy vọng và bác ái”.

“Thánh lễ có giáo dân tham dự đã bị đình chỉ , vì thế ‘Ai có thể tách chúng ta?’ (tên của trang web) nhắm mục đích là một điểm tham chiếu cho việc tái khám phá ý thức sâu sắc hơn của việc thuộc về. Tên của trang web, được trích từ Thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma (Rm 8, 35), chỉ cho chúng ta biết một điều chắc chắn: ngay cả khi bị mối đe dọa bao vây, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi Tình yêu kết hợp chúng ta”.

Trang web được mở ra với sứ điệp video của Đức Thánh Cha trong Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay hôm thứ tư 12/3 của giáo phận Roma. Nội dung của trang web bao gồm: tất cả các thông cáo báo chí Hội đồng Giám mục về tình trạng khẩn cấp virus corona, các hoạt động của Caritas và các sáng kiến của các giáo phận Ý. Trên trang này cũng có sẵn cho những giây phút cầu nguyện cá nhân.

Nền tảng kỹ thuật số mới không phải là sáng kiến duy nhất của Hội đồng Giám mục Ý trong thời điểm khó khăn này. Trong một thông báo khác, Giáo hội còn khuyến khích một thời gian cầu nguyện đặc biệt. Theo đó, vào lúc 9 giờ tối (giờ Roma) thứ Năm ngày 19 tháng 3, lễ Thánh Giuse, Đấng bảo trợ Thánh gia, các gia đình, tín hữu, các cộng đoàn tu sĩ được mời gọi đọc kinh Mân côi Mầu nhiệm năm sự sáng tại nhà. Đồng thời có một biểu tượng cho sự hợp nhất: ở cửa sổ của mỗi nhà “treo một miếng vải trắng nhỏ hoặc thắp một cây nến”.

Lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Leo XII sẽ được xướng lên và sẽ được đài truyền hình Tv 2000 của Hội đồng Giám mục Ý truyền hình trực tiếp: “Lạy Cha Thánh Giuse, Đấng được chúc phúc, chúng con trông cậy Cha trong cơn hoạn nạn và chúng con tin tưởng vào sự bảo trợ của Cha cùng với hôn phu rất thánh Cha”. (CSR_1485_2020)

 

Ngọc Yến – Vatican