25/07/2024

Sau việc đình chỉ Thánh lễ trên khắp nước Ý cho đến ngày 03/04 và lời mời gọi các linh mục thăm viếng và trao mình Mình Thánh cho các bệnh nhân của Đức Thánh Cha, nhiều sáng kiến được kích hoạt trên mạng xã hội.

Pompei

 

Trước hết là sáng kiến của sơ Carla Venditti, người được biết đến nhiều về sự dấn thân giải thoát các thiếu nữ từ các nhóm buôn người. Vào thứ Bảy tuần trước, sơ Carla đã bắt đầu  việc đọc kinh Mân côi trên facebook với ý chỉ cầu xin Đức Mẹ trợ giúp trong thời khắc khó khăn. Trang facebook của sơ đã nhận được rất nhiều lượt theo dõi và bình luận tích cực cho sáng kiến này. Sau thành công của các buổi phát trực tiếp, sơ Carla Venditti đã cho bạn bè và những người theo dõi trang facebook biết sơ sẽ tiếp tục mở những buổi cầu nguyện trực tuyến khác để mọi người có thể tham gia một cách tích cực hơn.

Soeur Carla Venditti

 

Đối với Cộng đoàn Thánh Egidio, từ khi tình trạng nguy cấp của đại dịch được công bố, Cộng đoàn không chỉ dấn thân hoạt động tích cực hơn cho người nghèo mà còn hướng đến việc cầu nguyện chung. Thật vậy, từ khi được thành lập, hơn hai mươi năm trước, trang web của Cộng đoàn Thánh Egidio đã muốn trở thành một ngôi thánh đường “từ xa”, nơi mọi người có thể quy tụ cầu nguyện, ngay cả khi ở xa về mặt thể lý. Cộng đoàn nhấn mạnh rằng ngày nay, với việc áp dụng hạn chế ở một số khu vực do đại dịch, chúng ta cảm nhận được các giá trị và ích lợi của sự hiệp thông cầu nguyện với Cộng đoàn. Vì thế, mỗi tối, từ thứ Hai đến thứ Sáu, vào lúc 20:30, trang web kết nối với nhà thờ Đức Maria ở Trastevere, Roma phát trực tiếp buổi cầu nguyện; và thứ Bảy, lúc 20 giờ cử hành Thánh lễ. Đối với những người không thể kết nối trực tiếp, nhưng muốn cầu nguyện, các lời cầu nguyện luôn có sẵn trong podcast.

Nhà thờ Đức Maria ở Trastevere

 

Tại Đền thánh Đức Mẹ Montenero ở Toscana việc cầu nguyện diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm. Ai cũng có thể đăng ký và kết nối cùng cầu nguyện tại nhà. Các giờ đăng ký được trải đều để việc cầu nguyện không bị gián đoạn. Vào ban đêm, các tu sĩ của Đền thánh sẽ đảm nhận các giờ cầu nguyện. Việc đăng ký thông qua Facebook các giáo xứ hoặc email (Scrittialvescovo@tiscali.it). Đức cha Simone Giusti, Giám mục Livorno cho biết: “Trong lịch sử, Đức Mẹ Montenero đã cứu giúp chúng tôi nhiều lần, chúng tôi tiếp tục khẩn cầu với Mẹ như thế trong trận dịch này”.

Tiếp theo là sáng kiến “buổi sáng của Chúa”, một sáng kiến của Nhóm Mục vụ giới trẻ trong Mùa Chay ở Pompei. “Tin mừng, ăn chay, chuỗi Mân côi, suy niệm từ Đền thánh”, đây là tên đầy đủ của sáng kiến. Mỗi ngày, Nhóm đưa ra một tư tưởng cho ngày sống. Qua Telegram, Instagram, Facebook và Twitter sáng kiến đã đạt đến hàng trăm ngàn người tham gia, đặc biệt các bạn trẻ.

Aquila

 

Theo Đức Hồng y Giuseppe Petrocchi của Tổng Giáo Phận Aquila cần phải “huy động việc cầu nguyện”, đặc biệt trong các gia đình, để xin Thiên Chúa “giải thoát thế giới khỏi tai họa này”. Đức Hồng y cho biết: “Gần đây chúng tôi đã thánh hiến Cộng đoàn Giáo hội và dân sự của chúng tôi cho Đức Mẹ và dành riêng hai năm để sống theo linh đạo Đức Maria. Vì thế, chúng tôi chắc chắn rằng Chuỗi mân côi tạo thành một nguồn lực tuyệt vời để chống lại virus corona”.

ĐHY Angelo Comastri chủ sự giờ cầu nguyện

 

Bắt đầu từ Thứ Tư, ngày 11 tháng 3 năm 2020, vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma và trong suốt cả tuần, trừ Chúa nhật, Đức Hồng y Angelo Comastri, Giám quản đền thờ thánh Phêrô và Đại diện của Đức Thánh Cha tại Quốc gia thành Vatican sẽ chủ sự buổi lần chuỗi Mân côi và Kinh Truyền Tin. Mọi người có thể tham gia cầu nguyện được phát trực tiếp trên Vatican News. (Acistampa 10/3/2020)

Ngọc Yến – Vatican