25/07/2024

Ngày 06/07 vừa qua, các giám mục Tây Ban Nha đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Santa Maria la Real de la Almudena ở Madrid để cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong vì virus corona với sự tham dự của Vua Philip và hoàng hậu Letizia.

 

 

Đồng tế trong Thánh lễ có khoảng 35 Hồng y và giám mục. Tham dự Thánh lễ cùng với vua Tây Ban Nha, Philip VI, và hoàng hậu Letizia, có hai con gái của họ, Leonor và Sofia, cũng như 70 người thân của những người chết vì đại dịch. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của các tình nguyện viên mục vụ sức khỏe, các thành viên của lực lượng vũ trang và thành viên của lực lượng an ninh nhà nước.

Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi các con cái của Người

Đức Hồng Y Juan Jose Omella, Tổng Giám mục Barcelona và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, nói với những người có mặt rằng “do hậu quả của cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng do Covid-19, nhiều người đã mắc phải căn bệnh này và thật không may là quá nhiều người đã chết” và “Giáo hội hành hương ở Tây Ban Nha chứng kiến nỗi đau, sự đau khổ của những người thân của người quá cố.”

Đức Hồng y nhắc rằng: “Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi các con cái của Người. Sự liên đới của rất nhiều người trong việc giúp đỡ các nạn nhân của đại dịch là dấu hiệu đơn giản và có thể cảm nhận được về sự gần gũi của Thiên Chúa.” Đức Hồng y cũng cảm ơn vì trong xã hội của chúng ta có một nguồn nhân đạo và bác ái, hành động liên đới.

Thánh lễ do Đức Hồng Y Carlos Osoro, Tổng Giám mục Madrid và cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, chủ tế và giảng. Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc lại rằng “chúng ta sống trong thời đại mà mọi thứ dường như đen tối”. “Vì virus corona, chúng ta đã mất hàng ngàn người, bao gồm nhiều người già với những kinh nghiệm và sự khôn ngoan, và chúng ta không thể được ở cùng với những người thân yêu của chúng ta.”

Nhưng Đức Hồng y bảo đảm rằng “cũng trong những tháng này, tôi lại cảm thấy rằng chúng ta không đơn độc, cảm thấy Thiên Chúa ở cùng chúng ta và Người không rời bỏ chúng ta”, bởi vì “Thiên Chúa hằng sống và hiện diện.” (ACI 06/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News