21/06/2024

Theo thông báo của các nhà hữu trách, trong một vài tuần nữa công việc trùng tu Vương cung thánh đường Chúa Giáng sinh tại Bêlem sẽ hoàn thành. Vương cung thánh đường sẽ trở lại vẻ huy hoàng chưa từng thấy trong nhiều thế kỷ.

Vương cung thánh đường Chúa Giáng sinh

Audio

Công trình đại trùng tu này bắt đầu từ sáu năm trước, chính xác vào ngày 15 tháng 8 năm 2013 do Chính quyền Palestine đề xuất; Giáo hội Công giáo, Chính thống và Armenia giữ vai trò giám sát kỹ thuật. Công việc ban đầu chỉ là để trùng tu cấu trúc được coi là không an toàn cho Vương cung thánh đường, được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới. Nhưng sau đó dần dần mở rộng sang một kế hoạch trùng tu tổng thể, với 24 hợp đồng liên tiếp.

Ông Gianmarco Piacenti, người Italia, chịu trách nhiệm chính cho việc trùng tu trong 6 năm qua cho biết: “Toàn bộ ngành công nghiệp trùng tu của Italia rất xuất sắc trên thế giới. Không chỉ các ngành công nghiệp, mà cả các trường đại học của chúng tôi cũng có uy tín quốc tế. Và đây là một trong những lĩnh vực của chúng tôi, nơi sự hợp tác giữa các trường đại học và công nghiệp hoạt động rất tốt. Việc trùng tu Vương cung thánh đường Chúa Giáng sinh là một công trình bao gồm nhiều chuyên ngành: khai quật khảo cổ học, phân tích hiện vật, phục hồi di sản khảo cổ; và sau đó là tranh tường, tranh khảm, gỗ và ván, các công trình kiến trúc, điện và nề. Vì thế, để thực hiện công trình này chúng tôi có một nhóm các kỹ thuật viên đa dạng trong các loại can thiệp khác nhau và tất cả đều đến từ Italia. Tổng cộng, khoảng 260 kỹ thuật viên đã tốt nghiệp có trình độ cao.

Cho đến nay, khoảng 13 triệu euro đã được chi cho việc trùng tu này, một phần trong số đó đến từ sự quyên góp từ các tổ chức và cá nhân, chủ yếu từ Tòa Thánh. (CSR_6825_2019)

Ngọc Yến – Vatican